bna-img-1098-6912.jpg
Các Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nam Nghĩa - Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KIẾN NGHỊ VỀ ĐỜI SỐNG SẢN XUẤT, CHẾ ĐỘ CÁN BỘ XÓM

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, HĐND tỉnh khoá XVIII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá XVIII.

Đại diện Tổ đại biểu HĐND huyện Nam Đàn cũng thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện; Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023; Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp HĐND huyện cuối năm 2022.

bna-img-1146-2959.jpg
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp giữa năm 2023, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe các báo cáo, cử tri xã Nam Nghĩa đồng tình, bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh và huyện Nam Đàn trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023. Mặt khác, công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Phản ánh đến các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn, cử tri Nguyễn Văn Thanh đề nghị Nhà nước quan tâm đến vấn đề nước sạch cho địa bàn 3 xã: Nam Nghĩa, Nam Thái, Nam Hưng; giao đất nông nghiệp cho người dân. Cử tri Nguyễn Văn Thịnh đề nghị tỉnh, huyện tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho xóm 1 xây dựng nhà văn hoá xóm.

bna-thanh-5432.jpg
Cử tri cử tri Nguyễn Văn Thanh đề nghị Nhà nước quan tâm đến vấn đề nước sạch cho địa bàn 3 xã: Nam Nghĩa, Nam Thái, Nam Hưng. Ảnh: Phạm Bằng

Các cử tri đề nghị quan tâm chế độ phụ cấp cho các chi hội ở các xóm; chế độ ưu đãi cho cán bộ dân số trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19; chế độ cho người từng tham gia kháng chiến; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng để đáp ứng nhu cầu người dân; quan tâm công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; giải quyết tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn.

Cử tri xã Nam Nghĩa còn đề nghị giải quyết tình trạng thiếu giáo viên bậc tiểu học; có cơ chế cho các xã bán đấu giá tài sản sau sáp nhập để điều tiết về cho các xóm; nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho bí thư, xóm trưởng có thời gian công tác trên 25 năm liên tục; giải quyết tình trạng bồi lấp, hư hỏng một số hạ tầng sau khi thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A; giải quyết tình trạng thiếu nước tưới cho sản xuất trên địa bàn...

bna-haiimg-1192-9171.jpg
Cử tri Nguyễn Võ Hải kiến nghị quan tâm chế độ phụ cấp cho các chi hội ở các xóm. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến cử tri, đại diện các sở, ngành: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và UBND huyện Nam Đàn đã trả lời, giải trình cụ thể những vấn đề được cử tri quan tâm.

NGHỆ AN NÓI CHUNG VÀ NAM ĐÀN NÓI RIÊNG PHẢI XỨNG ĐÁNG LÀ QUÊ HƯƠNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã trao đổi với cử tri những thông tin chung về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Trong điều kiện khó khăn chung nhưng tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, thu hút đầu tư, xây dựng nông thôn mới... của tỉnh đạt kết quả tích cực. Các hoạt động văn hoá - xã hội được triển khai sôi nổi, an sinh xã hội được đảm bảo, nhiều chương trình mang giá trị nhân văn cao cả.

Đặc biệt, vừa qua Bộ Chính trị đã tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 về Nghệ An và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

bna-img-1340-6961.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

"Đây là Nghị quyết hết sức quan trọng, cùng với Nghị quyết 36 của Quốc hội, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển trong giai đoạn mới. Trong tinh thần của Nghị quyết mới, Bộ Chính trị rất kỳ vọng vào sự phát triển tỉnh, Nghệ An phải xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tỉnh cũng mong Nam Đàn phải xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ phấn khởi, biểu dương, chúc mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Nam Đàn nói chung và xã Nam Nghĩa nói riêng. Đặc biệt, Nam Nghĩa là 1 trong 5 đơn vị cấp xã của huyện Nam Đàn, 1 trong 6 đơn vị cấp xã của tỉnh đã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhấn mạnh những khó khăn thời gian qua và dự báo những khó khăn trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ với người dân huyện Nam Đàn nói chung và xã Nam Nghĩa nói riêng. Hiện tỉnh đang triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để từng bước tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

bna-img-1155-2786.jpg
Cử tri trên địa bàn xã Nam Nghĩa tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Để đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, tỉnh đã và đang tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tỉnh sẽ triển khai ngay Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Nghệ An sau khi được ban hành với khí thế mới, động lực mới; sau khi có chương trình hành động, các cấp, ngành sẽ tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ, gắn với thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.

Bên cạnh đó, tỉnh đang tập trung triển khai các nội dung lớn như: Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được phê duyệt; Đề án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam; các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải; triển khai có hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

bna-img-1152-5804.jpg
Cử tri trên địa bàn xã Nam Nghĩa tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Để đạt được các mục tiêu phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng và mong muốn cử tri và nhân dân xã Nam Nghĩa nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung sẽ cùng đồng hành với tỉnh.

Mặt khác, tỉnh sẽ đồng hành với huyện Nam Đàn, xã Nam Nghĩa để đạt mục tiêu đề ra, trong đó có giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong đời sống, sản xuất của người dân, từ đó xây dựng xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn phát triển toàn diện.

Đối với những ý kiến của cử tri xã Nam Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao sự thẳng thắn, cởi mở, dân chủ, trách nhiệm vì sự phát triển chung của xã, huyện và tỉnh. Đây là những vấn đề chính đáng cần được quan tâm giải quyết, song nhiều vấn đề cần có lộ trình phù hợp và còn phụ thuộc vào các chính sách của Trung ương.

bna-img-1160-8013.jpg
Cử tri trên địa bàn xã Nam Nghĩa tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, những vấn đề cử tri phát biểu thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành, huyện Nam Đàn thì cần quan tâm giải quyết và tham mưu tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo Trung ương xem xét, giải quyết.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi, giải trình thêm các ý kiến của cử tri xã Nam Nghĩa liên quan đến chế độ, chính sách cho cán bộ cấp xã, xóm sau sáp nhập; sắp xếp lại cơ sở vật chất của các xóm sau sáp nhập; chế độ cho các cán bộ dân số tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19; biên chế cho các cơ sở giáo dục; đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn...

Phạm Bằng