Tham dự buổi tiếp có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương liên quan.

bna_img_8655.jpg
Quang cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Tại buổi tiếp, vợ chồng ông Thái Doãn Nghĩa, trú tại xóm Đông Xuân, xã Văn Hiến, phản ánh về việc xác định nguồn gốc thửa đất gia đình đang sử dụng để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo trình bày của công dân, năm 1989, gia đình đã mua thửa đất của UBND xã Hòa Sơn (nay thuộc xã Văn Hiến) và nộp 50.000 đồng tiền lệ phí đất ở. Sau khi nộp tiền, gia đình xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định từ thời điểm đó đến nay.

Tuy nhiên, qua rà soát hồ sơ và tài liệu liên quan, UBND xã Văn Hiến cho rằng, chưa có căn cứ xác định việc địa phương giao đất cho gia đình ông Nghĩa vào năm 1989.

Đáng chú ý, kết luận giám định của Công an tỉnh Nghệ An cho thấy chữ ký của kế toán xã trên phiếu thu tiền do gia đình cung cấp không phải chữ ký của người giữ chức vụ kế toán xã tại thời điểm đó.

bna_img_8606.jpg
Ông Thái Doãn Nghĩa trú tại xã Văn Hiến phát biểu kiến nghị. Ảnh: Thành Duy

Sau khi nghe ý kiến của các bên và báo cáo từ cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhận định mấu chốt của vụ việc nằm ở việc xác định chính xác thời điểm hình thành và sử dụng thửa đất của gia đình ông Nghĩa.

Đồng chí cho rằng, cần làm rõ và thống nhất việc sử dụng đất bắt đầu từ năm 1989 như công dân trình bày hay từ năm 2008 như quan điểm của chính quyền địa phương. Đây là căn cứ quan trọng để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND xã Văn Hiến và công dân tiếp tục phối hợp, làm việc để thống nhất phương án xử lý, hoàn thành trước ngày 30/3 và báo cáo UBND tỉnh.

bna_img_8634.jpg
Đồng chí Trần Văn Hiến - Chủ tịch UBND xã Văn Hiến phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Trong đó, đối với phần diện tích đất gia đình đang sử dụng liên quan đến hành lang an toàn giao thông, địa phương cần rà soát cụ thể để xử lý theo quy định; phần diện tích còn lại nếu đủ điều kiện cần xem xét thống nhất mốc thời gian sử dụng đất để làm cơ sở giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp công dân chưa đồng thuận với phương án xử lý, tỉnh sẽ xem xét thành lập tổ công tác để rà soát lại hồ sơ, củng cố tài liệu và chuyển Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định pháp luật.

Cũng tại buổi tiếp công dân, ông Trần Xuân Hợi, trú tại xã Tam Đồng, kiến nghị xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với thửa đất có diện tích khoảng 268 m² tại thôn 2A, xã Đại Đồng.

Theo trình bày của ông, thửa đất này có nguồn gốc từ việc gia đình mua lại tài sản thanh lý của Xí nghiệp Thương binh may mặc Thanh Chương.

Tuy nhiên, UBND xã Đại Đồng cho rằng, hồ sơ hiện chưa đủ căn cứ pháp lý để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên gia đình ông chưa đủ điều kiện được giải quyết.

bna_img_8642.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường phát biểu tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh việc xem xét giải quyết cần thực hiện trên tinh thần khách quan, thấu tình đạt lý, đặc biệt, lưu ý hoàn cảnh của công dân là thương binh và thửa đất có nguồn gốc từ tài sản thanh lý của Xí nghiệp Thương binh may mặc Thanh Chương.

Đồng chí yêu cầu UBND xã Đại Đồng rà soát toàn bộ hồ sơ, nguồn gốc sử dụng đất, đồng thời kiểm tra các chế độ, chính sách liên quan đến người có công đối với ông Hợi; qua đó, đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý cụ thể, báo cáo trước ngày 30/3/2026.

Sau khi tổng hợp ý kiến từ các cơ quan liên quan, UBND tỉnh sẽ họp cho ý kiến; sau đó xin ý kiến Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xem xét giải quyết theo hướng tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người có công với cách mạng, đồng thời, bảo đảm việc xử lý tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật.

bna_img_8677-1-a8cb4dd928f2a7c4813391dc9854ff49.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Phiên tiếp công dân cũng ghi nhận kiến nghị của ông Nguyễn Quang Thông cùng một số công dân đại diện cho 188 hộ dân tại các xóm 2, 7, 8 và các khối 2, 3, 4, 5 xã Diễn Châu.

Các hộ cho rằng bị ảnh hưởng bởi Dự án PMU1 năm 1995 và Dự án mở rộng nền đường, nâng cấp Quốc lộ 1A giai đoạn 2003-2006 và Dự án cầu Yếu (Diễn Thủy) giai đoạn 2007-2009, tương tự như các trường hợp bị ảnh hưởng Dự án nâng cấp mở rộng QL1A giai đoạn 2010 -2014, nên khiếu nại và đề nghị được bồi thường.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Để làm rõ kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao chính quyền địa phương phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát hồ sơ từng hộ dân, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của từng trường hợp.

UBND tỉnh sẽ tổ chức một buổi đối thoại với toàn bộ các hộ dân liên quan, với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và địa phương để làm rõ từng nội dung kiến nghị. Trên cơ sở rà soát, trường hợp nào nếu đủ điều kiện được bồi thường sẽ được xem xét giải quyết theo quy định; các trường hợp không đủ điều kiện cũng phải được giải thích rõ ràng để công dân nắm được.

Sau khi tổng hợp kết quả rà soát và ý kiến của các bên, tỉnh sẽ có văn bản báo cáo các bộ, ngành Trung ương để xin ý kiến đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

img_0436.jpeg
Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan tố tụng, sở, ngành dự phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại phiên tiếp công dân, ngoài 3 vụ việc đã đăng ký trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải còn tiếp và lắng nghe phản ánh của 11 công dân, nhóm công dân đến đột xuất từ các xã: Vân Tụ, Đô Lương, Quỳ Hợp, Hải Lộc và các phường: Thành Vinh, Vinh Hưng, Vinh Lộc, Cửa Lò. Các kiến nghị chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải quyết chế độ, chính sách cho cựu chiến binh, cũng như việc thực hiện chế độ nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non…

Sau khi nghe trình bày của công dân và ý kiến của các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã trao đổi, hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với những vụ việc đã được cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết khiếu nại đúng trình tự, thủ tục nhưng công dân chưa đồng thuận với kết quả, đồng chí đề nghị công dân thực hiện quyền khởi kiện tại tòa án theo quy định để được xem xét, giải quyết.

Đối với các kiến nghị chưa được tiếp nhận, giải quyết tại cấp xã, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công dân gửi đơn đến chính quyền địa phương nơi cư trú để được xem xét theo đúng thẩm quyền, bảo đảm quy trình giải quyết khiếu nại, kiến nghị từ cơ sở.

Riêng những trường hợp đã được cấp xã tiếp công dân và trả lời nhưng người dân chưa đồng tình với kết quả giải quyết, tỉnh sẽ tổng hợp, sắp xếp để tiếp công dân kỳ tiếp dân tiếp theo theo quy định.

Đồng thời, đối với các vụ việc đã có kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và đang trong thời hạn giải quyết của cơ quan chức năng, đồng chí đề nghị công dân chờ kết quả giải quyết theo quy định.