Tham dự phiên tiếp công dân có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ban Đảng; lãnh đạo các sở, ngành và UBND thành phố Vinh, UBND thị xã Thái Hoà.

bna-img-0236-4059.jpg.webp
Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân Lê Đình Thành, trú khối Quang Vinh, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hoà.

Ông Thành kiến nghị cấp có thẩm quyền huỷ bỏ các kết luận, quyết định của UBND tỉnh, UBND thị xã Thái Hoà về việc thu hồi đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông và ông Lê Đình Hùng; đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

bna-img-0244-2744.jpg.webp
Công dân và cán bộ trợ giúp pháp lý trình bày nội dung vụ việc, nguyện vọng. Ảnh: Phạm Bằng

Theo nội dung vụ việc, khu đất 2 hộ gia đình ông Lê Đình Thành và ông Lê Đình Hùng đang sử dụng tại khối Tây Hồ II, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa (trước là xóm Tây Hồ II, xã Nghĩa Quang, huyện Nghĩa Đàn) trước đây do Công ty CP Cơ giới nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An sử dụng. Tháng 6/2004, công ty này làm các thủ tục về thanh lý tài sản và đã bán hóa giá 2 dãy nhà cấp 4 cho ông Thành và ông Hùng.

Hai hộ gia đình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, căn cứ báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành, ngày 16/6/2009, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kết luận số 197 với nội dung, việc hóa giá nhà của công ty thiếu công khai, thiếu dân chủ; việc UBND huyện Nghĩa Đàn ban hành quyết định giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Thành và ông Hùng là trái quy định của pháp luật.

bna-img-0256-8457.jpg.webp
Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt phát biểu ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

UBND tỉnh đã giao UBND thị xã Thái Hòa thu hồi toàn bộ diện tích 2 lô đất đã cấp cho ông Thành và ông Hùng; lập phương án sử dụng đất mới trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật. Không đồng tình với quyết định trên, 2 công dân có đơn kiến nghị.

Tại phiên tiếp công dân, lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Thái Hoà đã báo cáo, phân tích, đánh giá bản chất vụ việc; đồng thời kiến nghị hướng giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công dân.

bna-img-0264-75.jpg.webp
Lãnh đạo UBND thị xã Thái Hoà báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận nội dung vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, vụ việc của ông Thành và ông Hùng đã diễn ra trong thời gian dài, từ năm 2009 đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Trong quá trình giải quyết, còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo, giao đoàn thanh tra liên ngành rà soát, giao thị xã Thái Hoà xem xét, giải quyết các nội dung kiến nghị của công dân.

Qua đánh giá thực tế, 2 gia đình đã có thời gian sử dụng đất ổn định 20 năm, không có tranh chấp. Bên cạnh đó, sau khi xem xét nhận thấy, Kết luận số 197 ngày 16/6/2009 của UBND tỉnh còn nhiều vấn đề chưa được quan tâm giải quyết, trong đó, quan trọng nhất là chưa quan tâm giải quyết quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân, vì bản thân công dân không sai.

bna-img-0276-5752.jpg.webp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết vụ việc của ông Lê Đình Thanh và ông Lê Đình Hùng. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh quan điểm giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, ngành xem xét thấu đáo, toàn diện vụ việc trên tinh thần đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của công dân, đây là ưu tiên cao nhất vì các gia đình này còn thuộc diện gia đình chính sách.

Để xử lý dứt điểm vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, tham mưu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm các sở, ngành, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND thị xã Thái Hoà để tiến hành rà soát một cách toàn diện, kỹ lưỡng các nội dung liên quan, trong đó phải đặt lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân lên cao nhất.

Đoàn kiểm tra phải rà soát Kết luận số 197 ngày 16/6/2009 của UBND tỉnh, rà soát quá trình sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính, quy hoạch, các khó khăn, vướng mắc liên quan. Đoàn kiểm tra phải báo cáo kết quả giải quyết cho UBND tỉnh và thông báo cho người dân biết trước ngày 15/6/2024.

bna-img-0301-8983.jpg.webp
Công dân Hoàng Văn Khương trình bày nội dung tố cáo. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã tiếp công dân Hoàng Văn Khương, trú xóm 34, xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Ông Khương không đồng ý với Kết luận số 284 ngày 4/12/2013 của UBND thành phố Vinh về việc giải quyết đơn tố cáo ông Đặng Thọ Tường - nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nghi Kim đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt đất nông nghiệp của các hộ dân ở vùng Bàu Tròn, xóm 4, xã Nghi Kim để đào ao, thả cá và bắt các hộ phải canh tác tại cánh đồng giáp bãi rác thành phố.

Báo cáo quá trình giải quyết đơn tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, ngày 4/12/2013 đã ban hành Kết luận số 284 về việc giải quyết nội dung tố cáo của công dân với kết luận là tố cáo sai.

bna-img-0316-2246.jpg.webp
Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo quá trình giải quyết đơn tố cáo của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục thành lập đoàn xác minh và đến ngày 26/7/2018 có báo cáo, tiếp tục khẳng định nội dung công dân tố cáo là sai, với 4 điểm: Việc lấy đất nông nghiệp tại vùng Bàu Tròn của 11 hộ dân để giao cho hộ ông Đặng Thọ Tường sản xuất và giao đất nông nghiệp vị trí khác cho các hộ dân là thực hiện việc chuyển đổi ruộng đất theo Chỉ thị số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quá trình thực hiện đã được công khai, các hộ gia đình đã được giao đất nông nghiệp tại vị trí mới và đã sản xuất từ đó đến năm 2010. Gia đình ông Đặng Thọ Tường đã phải trả lại hơn 2.300 m2 đất ở vùng khác để giao cho các hộ khác sản xuất.

bna-img-0249-8244.jpg.webp
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh phát biểu ý kiến tại phiên tiếp công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, người tố cáo không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ông Đặng Thọ Tường lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt đất nông nghiệp của các hộ gia đình và bắt buộc các hộ phải nhận đất ở xứ đồng khác.

"Việc giải quyết tố cáo đã khách quan, chính xác, đúng bản chất vụ việc. Tất cả quy trình giải quyết về pháp lý, thủ tục, trình tự và đặc biệt là quyền lợi của các hộ dân được đảm bảo, thoả đáng", Chủ tịch UBND thành phố Vinh nhấn mạnh và cho biết, đến nay, 9/11 hộ dân đã được nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng khi thành phố Vinh thu hồi đất tại vùng Bắc Cống Đá để xây dựng tuyến đường 36m, 2 hộ dân khác có lý do chính đáng.

Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tóm tắt lại diễn biến vụ việc và quá trình giải quyết đơn tố cáo của UBND thành phố Vinh, kết quả rà soát của Thanh tra tỉnh.

bna-img-0348-1363.jpg.webp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung tố cáo của công dân Hoàng Văn Khương, trú xóm 34, xã Nghi Kim, thành phố Vinh. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, đến thời điểm này công dân không cung cấp được thêm các hồ sơ, bằng chứng mới liên quan đến nội dung tố cáo. Vì vậy, Hội đồng tiếp dân của tỉnh không đủ cơ sở, căn cứ để tiếp tục xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao UBND thành phố Vinh tiếp tục rà soát các nội dung liên quan, nếu có vấn đề liên quan đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân thì quan tâm giải quyết.

UBND thành phố Vinh chỉ đạo UBND xã Nghi Kim tiếp tục thông báo cho các hộ dân để được hướng dẫn kê khai, làm thủ tục lập hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định.

Phạm Bằng