Cần gắn xây dựng trường học với giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, dạy chữ phải đi đôi với dạy người, dạy lòng yêu quê hương, đất nước *
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ niềm vui mừng khi được về thăm đồng bào các dân tộc vùng biên giới Nghệ An để dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp xã Na Ngoi. Đây là một công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với sự nghiệp giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và biên giới.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho Nhân dân, trong đó có phát triển toàn diện các lĩnh vực, nhất là giáo dục và đào tạo. Gần đây nhất, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về phát triển giáo dục và đào tạo trong cả nước. Qua rà soát cho thấy, các vùng biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn không chỉ về kinh tế, văn hóa, xã hội mà còn thiếu thốn về nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực giáo dục.
Tổng Bí thư chia sẻ, qua chuyến đi lần này, có thể thấy học sinh ở các bản làng xa xôi, nhà ở lưng chừng núi, rải rác; nếu không có trường lớp và nơi ăn nghỉ chu đáo, các em khó có điều kiện học tập tốt. Đội ngũ giáo viên cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu nhân lực, nhiều thầy cô phải từ nơi khác đến giảng dạy, song lại thiếu chỗ ở ổn định. Vì vậy, việc chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để các thầy cô giáo có nơi ở ổn định, yên tâm công tác là hết sức cần thiết, để truyền đạt kiến thức, giúp các cháu nuôi dưỡng ước mơ, rèn luyện và trưởng thành, trở thành công dân, cán bộ, chiến sĩ biên phòng, công an, quân đội, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, các em học sinh ở đây hoàn toàn có thể học hết phổ thông tại quê hương, sau đó tiếp tục học đại học, trở thành kỹ sư, bác sĩ, sĩ quan, công nhân, nông dân, người lao động. Vì vậy, việc đầu tiên là phải có trường lớp. Bộ Chính trị đã có nghị quyết và chủ trương ưu tiên cho các xã vùng biên giới, nơi điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn. Tổng Bí thư hoan nghênh tỉnh Nghệ An đã sớm có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho đồng bào vùng biên giới.
Tổng Bí thư cho biết, Bộ Công an trước đây đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho nông dân còn khó khăn, xóa nhà tạm ở các xã biên giới. Tỉnh Nghệ An cũng đã làm rất sớm và có kết quả tốt. Sau đó, tỉnh tiếp tục phát động phong trào xây dựng “xã biên giới không có tội phạm, không có ma túy”, góp phần giữ vững an ninh trật tự và nâng cao đời sống nhân dân. Tổng Bí thư cho rằng hiện nay Nghệ An còn 21 xã biên giới; sau khi sáp nhập, địa bàn các xã rộng hơn, nên việc đi lại của học sinh càng xa, vì vậy càng cần sớm xây dựng trường học để các cháu có điều kiện học tập thuận lợi.

Tổng Bí thư cho biết, mục tiêu là phấn đấu năm 2025 hoàn thành 100 xã (các tỉnh có biên giới, các tỉnh khó khăn) có trường lớp kiên cố. Tổng Bí thư mong lãnh đạo các tỉnh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, các cơ quan của Chính phủ, các nhà tài trợ và các nhà hảo tâm cùng Nhân dân địa phương, để năm 2025–2026 hoàn thành 7 trường học vùng biên giới Nghệ An; hôm nay là công trình đầu tiên tại Na Ngoi, cố gắng phấn đấu để đến năm 2026–2027 học sinh được học trong ngôi trường mới, được đào tạo và sinh hoạt bảo đảm điều kiện cần thiết.
Tổng Bí thư hoan nghênh địa phương đã quy hoạch 5 ha đất để xây dựng hạ tầng trường học, mong muốn các em học sinh nơi đây được học tập như học sinh ở thành phố, được học văn hóa, thể dục, nghệ thuật, ca hát, âm nhạc, được khuyến khích học bơi, chơi thể thao, tham gia các hoạt động tập thể. Đảng và Nhà nước sẽ tạo điều kiện để học sinh học tập, phát huy tài năng, đồng thời được học tin học, ngoại ngữ, tiếng Lào, tiếng dân tộc, đáp ứng nhu cầu phát triển của thời đại số.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, mọi trẻ em, dù dân tộc nào, đều phải được đến trường. Theo thông tin của tỉnh Nghệ An, hiện có khoảng gần 2.000 học sinh của xã, và số lượng này chắc chắn sẽ ngày càng tăng. Vì vậy, cần xây dựng quy mô trường lớp phù hợp để tất cả học sinh được đến lớp. Hiện vẫn còn 7 điểm trường cho trẻ nhỏ, học sinh mẫu giáo, lớp 1, lớp 2, lớp 3 ở gần nhà để tiện cho các em. Tổng Bí thư cũng khuyến khích học sinh học xong trở về nhà giúp đỡ gia đình, chăm sóc ông bà, cha mẹ; với những em ở xa, cần tổ chức sinh hoạt tập thể để các em hỗ trợ nhau học tập, rèn luyện, tự học và cùng nhau tiến bộ.



Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu việc xây dựng trường học phải bảo đảm an toàn, điều kiện học tập và sinh hoạt cho học sinh, đồng thời gắn kết với gia đình và cộng đồng để cùng chăm lo cho các em. Công tác nuôi dưỡng, tổ chức bữa ăn cho học sinh cần có sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương, các gia đình cùng đóng góp để bảo đảm dinh dưỡng, giúp học sinh yên tâm học tập. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước không có lợi ích nào khác ngoài việc chăm lo đời sống Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, đây chính là tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đề nghị tiếp tục quan tâm đến đội ngũ giáo viên – những người đã và đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Nhà nước đã có chính sách về lương, chế độ, điều kiện làm việc; song cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các thầy cô giáo yên tâm giảng dạy, có nơi ở ổn định, xây dựng cuộc sống gia đình tại địa phương. Với những giáo viên ở xa, chưa có điều kiện, cần được bố trí ở khu nhà nội trú trong trường để yên tâm công tác. Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An, xã Na Ngoi và các nhà đầu tư, xây dựng có kế hoạch cụ thể, khẩn trương triển khai để Trường liên cấp xã Na Ngoi sớm hoàn thành, bảo đảm học sinh vùng biên được đến trường, có cơ hội học tập trong môi trường tốt hơn, khang trang hơn.
(* Tiêu đề do BBT đặt)