bna-mh43-635.jpg.webp
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 25/4, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức khai mạc Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND tỉnh và cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định: Nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Nghệ An 2021-2026 đã trải qua gần 3 năm hoạt động với nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao tính chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trên nhiều nội dung, nhiệm vụ công tác theo quy định.

bna-mh52-2650.jpg.webp
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Từ đổi mới công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp HĐND; thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri; hoạt động giám sát thường xuyên và chuyên đề; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo của công dân…

Kết quả hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, tiếp tục củng cố, nâng cao vị trí, vai trò của cơ quan dân cử trong hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh.

Bên cạnh những chuyển động tích cực, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình cũng thẳng thắn cho rằng, một số hoạt động của đại biểu HĐND các cấp vẫn còn những khó khăn, như trong xem xét và thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội địa phương; thảo luận, quyết định các chính sách xã hội, quyết định chủ trương đầu tư, chương trình dự án các cấp ở địa phương…

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giám sát việc thực hiện ngân sách địa phương, giám sát hoạt động tư pháp, giám sát công tác bảo vệ môi trường... còn có mặt hạn chế.

bna-mh48-453.jpg.webp
Các đại biểu HĐND cấp huyện tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn đó, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã xây dựng, đưa vào chương trình công tác năm 2024 việc tổ chức hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND tỉnh và cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại hội nghị có nhiều thông tin, kiến thức được truyền tải; vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và cấp huyện tập trung tiếp thu và đồng thời thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn hoạt động để cùng trao đổi, thảo luận nhằm học tập lẫn nhau, nâng cao kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm quý trong hoạt động, đảm bảo thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ của đại biểu dân cử và cơ quan dân cử, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

bna-mh50-2602.jpg.webp
Các nữ đại biểu HĐND cấp huyện tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Hội nghị diễn ra trong thời gian 1 ngày với 4 chuyên đề được truyền đạt bởi các chuyên gia nguyên là cán bộ, lãnh đạo Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Bộ Tài chính; Kiểm toán Nhà nước.

Nội dung các chuyên đề đề cập kinh nghiệm nghiên cứu, phân tích, đánh giá báo cáo kinh tế - xã hội của UBND các cấp; kinh nghiệm xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực và các ban HĐND các cấp; kinh nghiệm quyết định và giám sát của HĐND trong lĩnh vực đất đai; kinh nghiệm quyết định và giám sát của HĐND trong lĩnh vực tư pháp.

bna-mh42-434.jpg.webp
Các đại biểu HĐND cấp huyện tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu HĐND tỉnh và cấp huyện trao đổi, thảo luận những vấn đề từ thực tiễn hoạt động đang đặt ra để học tập lẫn nhau, góp phần nâng cao kỹ năng hoạt động trên các nội dung, nhiệm vụ của các đại biểu dân cử, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử các cấp.

bna-mh47-7587.jpg.webp
Quang cảnh hội nghị tập huấn. Ảnh: Mai Hoa

Mai Hoa