Quy mô vươn tầm thế giới

Nghe giới thiệu về tầm nhìn, chiến lược và những thành tựu nổi bật của Tập đoàn TH, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga không khỏi bất ngờ trước những bước phát triển nhanh chóng trong lịch sử 14 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn, đặc biệt là thành công đã vươn tầm quốc tế của mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao, sản xuất khép kín từ mảnh đất Nghĩa Đàn dưới sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới Việt Nam- bà Thái Hương.

Không chỉ khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế, chuỗi sản xuất khép kín của TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, thu hút sự tham gia của người dân địa phương và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nền kinh tế xã hội nơi dự án đứng chân.

bna-nghia-dan-17-7660.jpg.webp
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga nghe giới thiệu tổng quan chung về Cụm trang trại của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn. Ảnh: Đình Tuyên

Tham quan khu vắt sữa của trang trại số 3 - “ngôi nhà” của 7.000 con bò sữa trên tổng số gần 70.000 bò sữa giống cao sản nhập từ New Zealand và Mỹ thuộc cụm trang trại TH, đoàn lãnh đạo của Chính phủ Vùng Kaluga đã bày tỏ sự thán phục trước phương thức làm nông nghiệp chuyên nghiệp và hiện đại của một doanh nghiệp Việt Nam.

Tại đây, với cách thức quản trị đàn bò sữa thông qua chip Perometer đeo ở chân bò, toàn bộ thông tin về sức khỏe bò được truyền trực tiếp vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính; quy trình vắt sữa khép kín, làm lạnh ngay lập tức sau khi vắt và các quy trình khác trong hệ thống vận hành khổng lồ ở khu vực chăn nuôi đều đáp ứng yêu cầu sản xuất ra dòng sữa tươi sạch, thơm ngon.

bna-nha-may-sua-th-7-589.jpg.webp
Tham quan khu vắt sữa của trang trại số 3. Ảnh: Đình Tuyên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga cũng đã tới thăm cánh đồng nguyên liệu khổng lồ với cánh tay tưới tự động của Tập đoàn. Đây là cánh đồng được các chuyên gia Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá là đồng cỏ Mombasa lớn nhất thế giới. Tại đây, ông đặc biệt quan tâm đến phương thức thu hoạch hiệu quả ứng dụng công nghệ cao mà Tập đoàn TH tự xây dựng, với mức độ cơ giới hóa hàng đầu thế giới như sử dụng máy John Deere SPFH 8500i, JD XP 1770 (12 hàng), Kuhn, Claas, Fliegl...

bna-nghia-dan-6-7276.jpg.webp
Bộ trưởng cùng đoàn công tác tham quan cánh đồng nguyên liệu của Tập đoàn TH. Ảnh: Đình Tuyên.

Đáng lưu ý, TH sở hữu tất cả các máy móc phục vụ hoạt động sản xuất của quy trình khép kín, từ máy ủi, xúc đào để khai hoang đến các loại cày bừa, máy gieo hạt, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước và thu hoạch.

bna-nghia-dan-4-7766.jpg.webp
Đây là cánh đồng được các chuyên gia Liên minh Kỷ lục thế giới đánh giá là đồng cỏ Mombasa lớn nhất thế giới. Ảnh: Đình Tuyên.

Năm 2015, trang trại bò sữa TH xác lập kỷ lục “Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á”, do tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asian Book of Records) chứng nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử, ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và ngành sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam nói riêng đã có tên trên bản đồ sữa thế giới.

Tháng 12/2020, Trang trại TH tiếp tục đạt kỷ lục thế giới “Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới” do Liên minh Kỷ lục Thế giới chứng nhận.

bna-nha-may-sua-th-4-4519.jpg.webp
Tham quan Nhà máy chế biến sữa tươi sạch hiện đại bậc nhất thế giới- một “mắt xích” quan trọng trong quy trình sản xuất sữa tươi sạch đồng bộ khép kín của Tập đoàn. Các dây chuyền sản xuất của Nhà máy được quản trị với công nghệ đo lường và điều khiển hiện đại bậc nhất thế giới. Ảnh: Đình Tuyên.

Hiện tại, ngoài cụm trang trại tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), Thanh Hóa và Phú Yên đã đi vào vận hành, TH đang tiếp tục xây dựng trang trại tại Hà Giang, Cao Bằng, Kon Tum, An Giang… và xúc tiến đầu tư chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại một số tỉnh thành khác. Các trang trại sẽ cung cấp một lượng lớn sữa tươi sạch, nguyên chất có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sữa tươi trong nước và xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, ASEAN và các khu vực khác.

Sở hữu đàn bò sữa tiệm cận con số 70.000 con, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất Việt Nam. TH đặt kế hoạch đến năm 2025 mở rộng đàn bò sữa chăn nuôi tập trung theo chuỗi khép kín lên 200.000 con và liên kết chăn nuôi bò sữa cùng nông dân. Với tiến trình mở rộng mạnh mẽ này, TH góp phần vào việc sớm hiện thực hóa các mục tiêu về tổng đàn bò cũng như sản lượng sữa tươi của cả nước.

Sau 13 năm hoạt động, tới nay TH vững chắc tại vị trí dẫn đầu thị trường bán lẻ thành thị về phân khúc sữa tươi với gần 45% thị phần. Tổng nhận biết của người tiêu dùng với thương hiệu là 100%. Bên cạnh đó, với sứ mệnh “Vì sức khỏe cộng đồng”, TH còn phát triển đồ uống tốt cho sức khỏe với việc cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm như: Sữa hạt cao cấp TH true NUT, nước tinh khiết TH true WATER, nước trái cây TH true JUICE… Tổng số sản phẩm của TH tính đến hết năm 2022 là 140 sản phẩm.

bna-nghia-dan-15-1053.jpg.webp
Ông Efremov Alexander Viktorovich thăm Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Nhà máy có quy mô đầu tư lên đến 1.177 tỷ đồng, được trang bị 2 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tổng công suất của hai dây chuyền là 76.000 chai/giờ, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, để sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây tự nhiên, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược…. Ảnh: Đình Tuyên.

Thu hút doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất xanh, sạch vào đầu tư trên địa bàn là hướng đi đang được tỉnh Nghệ An ưu tiên tập trung thực hiện. TH là doanh nghiệp nông nghiệp đã thực sự đem lại những thay đổi lớn lao, góp phần quan trọng vào phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và hiện đại.
Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga

Với tình yêu, niềm biết ơn chân thành với Liên bang Nga- đất nước đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống ngoại xâm, bà Thái Hương cùng Tập đoàn TH đã chọn nước Nga để thực hiện Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, không chỉ nhằm hiện thực khát vọng đưa sản phẩm sữa tươi sạch ra với thị trường thế giới, mà còn với mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho nhân dân Nga, nơi vùng Dự án triển khai.

bna-nga-anh-th-7049.jpg.webp
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Nga năm 2019. Ảnh tư liệu: Tập đoàn TH

Dự án được khởi công ngày 18/5/2016 tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow, có tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD, triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã tiến hành xây dựng trang trại, nhà máy tại tỉnh Moscow và tỉnh Kaluga. Giai đoạn tiếp theo sẽ có các dự án tại tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông. Sau đó có thể mở rộng tùy vào thực tế sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường.

Khi hoàn thành Dự án, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140 ngàn ha. Sản phẩm sữa TH true MILK dự kiến phân phối tại nước Nga qua các kênh truyền thống, siêu thị và TH true mart (300 cửa hàng). Tháng 9/2018, Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH có công suất lớn nhất tại Nga đã được khởi công xây dựng.

bna-dong-co-anh-pv-7861.jpg.webp
Đồng cỏ nguyên liệu tại Nga. Ảnh tư liệu: Tập đoàn TH

Tháng 1/2023, TH đã nhập 2.400 con bò cao sản từ Mỹ và chính thức vận hành trang trại. Đàn bò sữa của TH tại Nga có nguồn gen cao sản, kết hợp với kỹ thuật công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến, trang trại bò sữa TH có năng suất sữa trung bình cao hàng đầu nước Nga là khoảng 40-41 lít/con/ngày, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày).

Bên cạnh đó, với độ đạm và độ béo cao nhất nước Nga, sữa thô của trang trại hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như: Danone, Torzhok,… ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây chính là những chỉ số quan trọng nhất chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga.

Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga là một cấu phần quan trọng trong Dự án tổng thể đầu tư tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH tại Liên bang Nga với đầy đủ các hợp phần mà TH đã triển khai tại Nghĩa Đàn, Nghệ An và là hình mẫu để hình dung những gì TH sẽ phát triển ở Liên bang Nga nói chung và Kaluga nói riêng.

Hiện TH đã tiếp nhận 20.000ha đất canh tác tại Kaluga, khai hoang và trồng trọt trên 8.000ha lúa mì, lúa mạch, ngô, cỏ alfafa, cỏ ryegrass… Đến thời điểm hiện tại, Dự án do TH triển khai là dự án có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất tại Kaluga.

bna-nghia-dan-5-2798.jpg.webp
Ông Efremov Alexander Viktorovich tin tưởng những gì TH đã xây dựng, vận hành ở Việt Nam sẽ là tiền đề, kinh nghiệm quý báu để thành công ở tỉnh Kaluga. Ảnh: Đình Tuyên

Tin tưởng những gì TH đã xây dựng, vận hành ở Việt Nam sẽ là tiền đề, kinh nghiệm quý báu để thành công ở tỉnh Kaluga, Bộ trưởng Nông nghiệp Vùng Kaluga cũng chia sẻ: "Thực hiện chuyến thăm này, tôi muốn ngay lập tức có những thông tin chính xác từ nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực và kinh nghiệm triển khai dự án chăn nuôi và chế biến sữa nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Từ đó, tôi sẽ có cơ hội làm quen một cách nhanh nhất với ngành nông nghiệp trong khu vực và tìm hiểu được triển vọng phát triển của ngành này. Dự án của TH sẽ có tác động rất tích cực đến nền kinh tế, phát triển việc làm và đảm bảo tăng cường an ninh lương thực cho Kaluga.

bna-nghia-dan-13-5555.jpg.webp
Bộ trưởng Nông nghiệp Vùng Kaluga thông tin về tiềm năng phát triển sản xuất Nông nghiệp tại địa phương. Ảnh: Đình Tuyên

“Chúng tôi rất ấn tượng với quy mô, quy trình quản lý và vận hành của nhà máy. Đặc biệt, các bạn có một đội ngũ quốc tế, từ các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước như: Ấn Độ, Áo, Israel và cách các bạn phối hợp làm việc với họ khiến chúng tôi nể phục, tiếp thu được rất nhiều bài học có giá trị cho chính mình. Kaluga là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, hiện trên địa bàn còn hơn 400.000 ha đất chưa được đưa vào sản xuất.

Vì vậy, hy vọng các bạn không chỉ dừng lại dự án này mà còn có thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa. Từ phía chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mức có thể trong việc cải thiện các thủ tục, cơ chế thu hút đầu tư, giải quyết những vướng mắc tồn đọng để mọi nhà đầu tư uy tín như Tập đoàn TH có lòng tin và cơ hội phát triển bền vững ở Kaluga", ông Efremov Alexander Viktorovich khẳng định.

“Tôi rất kỳ vọng, thành công mà Tập đoàn TH đã đạt được ở Việt Nam sẽ nhanh chóng được tái hiện ở Kaluga, nơi TH đang tích cực triển khai xây dựng các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và Nhà máy chế biến sữa tươi sạch năng suất cao nhất Liên bang Nga”.

Ông Efremov Alexander Viktorovich- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga.

Đến nay, ngoài tỉnh Kaluga, Dự án của Tập đoàn TH ở Nga cũng đã có những bước đi vững chắc tỉnh Moscow, Primoskiy (Viễn Đông) và Cộng hòa Bashkortostan. Trong đó ở tỉnh Moscow, TH đã khánh thành giai đoạn 1 cụm trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô chăn nuôi khoảng 12.000 bò sữa. Hiện ở khu vực này đã có gần 3.000 bò sữa, nâng tổng số bò sữa TH đang chăn nuôi ở Liên bang Nga lên gần 6.000 con. Dự án đã trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Nga và hứa hẹn những thành công vang dội phía trước./.