Ngày 04/8/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có Văn bản số 5078/BNNMT-QLĐĐ trả lời kiến nghị cử tri. Theo đó:

Để triển khai thực hiện Luật Đất đai năm 1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 64-CP ngày 27 tháng 9 năm 1993 về việc Ban hành bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, Nghị định số 85/1999/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 1999 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp và bổ sung việc giao đất làm muối cho hộ gia đình và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài. Trong quá trình thực thi các chính sách pháp luật về đất đai, Quốc hội đã ban hành Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đất đai năm 2024, đồng thời cũng đã ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai này đã thay thế, bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai trước đó. Đối với Nghị định số 64-CP ngày 27 tháng 9 năm 1993 và Nghị định số 85/1999/NĐ- CP đã được thay thế bởi Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai (điểm a và điểm e khoản 2 Điều 186).

Để triển khai thực hiện các chính sách pháp luật về đất nông nghiệp, trong những năm qua nhiều địa phương đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, một số trường hợp Nhà nước đã thu hồi đất và người có đất đã được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đã tìm được việc làm mới... Việc chia lại ruộng đất sẽ xóa bỏ những thành quả đã thu được trước đây và là một sự thay đổi lớn về chính sách, có thể gây xáo trộn khu vực nông thôn, tác động đến ổn định xã hội. Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31 tháng 10 năm 2012 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại đã khẳng định: “Không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình và cá nhân, nhưng Nhà nước có chính sách phù hợp để đất nông nghiệp được người trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng với hiệu quả cao nhất

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao tiếp tục khẳng định: “Không điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân; kịp thời có chính sách phù hợp để đất nông nghiệp được khai thác, sử dụng với hiệu quả cao nhất”. Thể chế hóa tinh thần của Nghị quyết số 18/NQ-TW, chính sách về giao đất nông nghiệp tại Luật Đất đai năm 2024 được quy định trên cơ sở kế thừa quy định của Luật Đất đai qua các thời kỳ nhằm bảo đảm sự ổn định sản xuất nông nghiệp.

Để đất nông nghiệp được khai thác, sử dụng với hiệu quả cao nhất, Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, cụ thể: (1) Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất (Khoản 1 Điều 118); (2) Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp lên không quá 15 lần hạn mức giao đất tại địa phương (Khoản 1 Điều 177); (3) Mở rộng đối tượng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa cho tổ chức kinh tế, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa trong hạn mức được giao đất nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có năng lực về vốn, khoa học kỹ thuật có quyền tiếp cận đất đai, đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hạn chế tình trạng bỏ hoang hoặc sử dụng đất nông nghiệp manh mún không hiệu quả (khoản 6 và khoản 7 Điều 45); (4) Bổ sung quy định người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, được sử dụng một diện tích đất để xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp (khoản 3 Điều 178); (5) Cho phép người sử dụng đất nông nghiệp được kết hợp với thương mại, dịch vụ, chăn nuôi, trồng cây dược liệu... nhưng không được làm thay đổi loại đất đã được xác định theo quy định của Luật Đất đai (Điều 218).