Chuyến làm việc lần này là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của tỉnh năm 2024 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các đối tác châu Âu; đồng thời thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Đoàn đã có lịch trình làm việc dày đặc với 16 hoạt động tại 3 nước: Vương quốc Hà Lan, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh) và CHLB Đức.

bna_z5529555262880_36af6d19ebae5bb4fc809804e74df20e.jpg
Ông Jesse Martens - Giám đốc Quan hệ công chúng toàn cầu Công ty AkzoNobel trao đổi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác tỉnh Nghệ An. Ảnh: Quang Đặng

Chuyến công tác đã kết nối các đối tác về kinh tế tại Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Anh, CHLB Đức, mở ra cơ hội hợp tác trong giai đoạn tới. Theo đó, đoàn đã làm việc với Công ty AkzoNobel Hà Lan - một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các sản phẩm sơn và chất phủ hiệu suất cho ngành công nghiệp; Phòng Thương mại Tây London (Vương quốc Anh) và Hiệp hội Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại các cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh đã trao đổi, giới thiệu về các tiềm năng, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của tỉnh đến các đối tác; qua đó nhất trí tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư vào Nghệ An, trước mắt trong năm 2025, dự kiến đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ sang khảo sát, làm việc tại tỉnh.

bna_z5538716328035_cf9886f9476570c21f2a9eee91a553a1.jpg
Đoàn công tác tỉnh Nghệ An khảo sát về quy trình vận hành của cảng Hamburg, CHLB Đức. Ảnh: Quang Đặng

Một trong những hoạt động quan trọng của chuyến công tác là nắm bắt kinh nghiệm về mô hình đầu tư, quản lý, hoạt động của các cảng hàng hóa. Thông qua khảo sát và các cuộc làm việc tại hai cảng hàng đầu châu Âu gồm: Cảng Rotterdam (Hà Lan) - cảng tổng hợp lớn nhất châu Âu và cảng Hamburg là cảng lớn nhất ở Đức, bận rộn nhất thứ hai ở châu Âu (sau cảng Rotterdam) về lượng container thông qua, và lớn thứ 11 trên toàn thế giới, đoàn đã nắm bắt nhiều thông tin hữu ích nhằm phục vụ cho việc phát triển cảng biển nước sâu tại Nghệ An.

bna_tham-xuong-dao-tao-o-to.jpg
Ông Silvio Lindemann - Trưởng phòng Đào tạo, Phòng Thủ công nghiệp Erfurt, bang Thüringen, CHLB Đức giới thiệu về chương trình đào tạo nghề sửa chữa ô tô của Trường đào tạo nghề thuộc thành phố Erfurt. Ảnh: Quang Đặng

Đoàn đã đến khảo sát tại trường đào tạo nghề, làm việc với chính quyền thành phố Erfurt và Phòng Thủ công nghiệp Erfurt (CRAFTS), bang Thüringen, CHLB Đức; qua đó mở ra mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo nghề, văn hóa, du lịch và kinh tế giữa hai bên; trong đó có hợp tác giữa 2 thành phố: Erfurt (bang Thüringen) và Vinh (tỉnh Nghệ An).

bna_z5532343976687_9258c2977451011ca0a31bd2fe4b8d14.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bến cảng thị trấn Newhaven. Ảnh: Quang Đặng

Trong chương trình, đoàn đã đến thăm, làm việc tại thị trấn Newhaven, thuộc quận Lewes, hạt Đông Sussex, Vương quốc Anh - điểm đặt chân đầu tiên của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đến Anh. Từ đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu 4 năm gắn bó với nước Anh (1913 - 1917); làm việc với lãnh đạo Đảng Cộng sản Anh, với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan, Vương quốc Anh, CHLB Đức; gặp gỡ, mang đến tình cảm ấm áp từ quê nhà tới kiều bào người Nghệ An tại CHLB Đức.

Quang Đặng