Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Phạm Trọng Hoàng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Lê Tiến Trị - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam.

bna-img-8760-1449.jpg

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An và Ban lãnh đạo Công ty Goertek Vina. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay, Tập đoàn Goertek là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Nghệ An với tổng số vốn lên đến 500 triệu USD. Tập đoàn đang triển khai giai đoạn 1 dự án Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An trên địa bàn huyện Nghi Lộc, thuộc địa phận Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam.

Được khởi công từ tháng 1/2021, tính đến tháng 6/2022, tiến độ triển khai dự án trong giai đoạn 1 đã hoàn thành 98%, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động.

bna-img-8740-2126.jpg

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý và Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina Yoshinaga Kazuyoshi trao đổi tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina Yoshinaga Kazuyoshi - (công ty thuộc Tập đoàn Goertek) cho biết đã đi kiểm tra dự án tại Nghệ An, qua đó cho thấy hiện tiến độ đang triển khai đảm bảo, dự kiến vào đầu năm 2023 sẽ đưa vào vận hành sản xuất.

Có được kết quả đó, ông Yoshinaga đánh giá cao và cảm ơn tập thể lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các sở, ban, ngành, trong đó có Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã hỗ trợ hết sức mình cho Tập đoàn trong quá trình đầu tư vào Nghệ An.

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng, Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina cho biết, trong năm qua, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song doanh thu tại Việt Nam của Tập đoàn vẫn tăng hơn 20%, đạt 3,3 tỷ USD và là 1 trong 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam.

Định hướng phát triển trong vòng 5 năm tới, Tập đoàn Goertek quyết định chọn Việt Nam để “rót” vốn đầu tư thành “cứ điểm” sản xuất lớn nhất ở nước ngoài, trong đó Nghệ An là một trong những địa điểm quan trọng được lựa chọn để mở rộng sản xuất. Theo đó, khi toàn bộ dự án đầu tư tại tỉnh hoàn thành và đi vào sản xuất sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

bna-img-8781-2258.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý tặng quà lưu niệm đến Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina Yoshinaga Kazuyoshi. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ vui mừng tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Goertek Vina.

Đánh giá cao quy mô, thế mạnh Tập đoàn là về khoa học, công nghệ, người đứng đầu Tỉnh uỷ Nghệ An nhấn mạnh, đây cũng là một trong những lĩnh vực Nghệ An ưu tiên để kêu gọi đầu tư; đồng thời phù hợp với quan điểm phát triển của tỉnh, trong đó đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thân thiện với môi trường, phát huy được thế mạnh của tỉnh.

Chia sẻ những khó khăn khách quan do tác động của đại dịch Covid -19 trong các năm 2020 và 2021, đúng vào thời điểm Tập đoàn quyết định tìm hiểu và đầu tư vào Nghệ An, song đến nay tiến độ triển khai dự án vẫn đảm bảo, qua đó người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao và bày tỏ trân trọng những nỗ lực, tinh thần quyết tâm đầu tư vào Nghệ An của Tập đoàn. Điều này cũng thể hiện sự tin tưởng của Tập đoàn Goertek với môi trường đầu tư của tỉnh.

Nghệ An có vị trí trung tâm Bắc Trung Bộ, thuận lợi kết nối trục Bắc - Nam và Đông - Tây, có diện tích rộng nhất cả nước và dân số trong độ tuổi lao động khoảng 2 triệu người, tay nghề lao động được quan tâm đào tạo.

Các dịch vụ phục vụ cho quá trình phát triển như: hệ thống tài chính, ngân hàng, thương mại, các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khoẻ… đã và đang được tỉnh quan tâm thu hút đầu tư.

bna-img-8791-7366--n1.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban lãnh đạo Công ty Goertek Vina chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu năm 2024; cảng biển nước sâu dự kiến khởi công vào cuối năm nay; Cảng hàng không quốc tế Vinh sẽ tiếp tục được mở rộng, nâng cấp, có thêm một đường băng và dự kiến sẽ mở các đường bay quốc tế. Cùng với đó, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm triển khai các thủ tục liên quan nhanh nhất cho các nhà đầu tư.

Khái quát các đặc điểm, tình hình, định hướng và nhấn mạnh quyết tâm phát triển, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư của tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý, mong muốn khi hoàn thành và đưa vào vận hành giai đoạn 1 của dự án, Tập đoàn Goertek sẽ tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn và các đối tác cùng đến đầu tư tại Nghệ An; qua đó xây dựng Nghệ An trở thành địa bàn trọng điểm để mở rộng sản xuất nhằm cụ thể hoá chiến lược tổng thể của Tập đoàn là xây dựng Việt Nam thành trung tâm sản xuất lớn nhất ở nước ngoài.

bna-img-8801-5436.jpg

Tổng Giám đốc Công ty Goertek Vina Yoshinaga Kazuyoshi tặng quà lưu niệm đến tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Chúc Tập đoàn Goertek nói chung, Công ty Goertek Vina nói riêng ngày càng phát triển, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý khẳng định, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục sát cánh, đồng hành để cùng giải quyết các thủ tục sớm nhất cho vận hành sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, không chỉ bây giờ mà cả sau này, không chỉ với Tập đoàn Goertek mà còn với các đối tác, bạn hàng của Tập đoàn.

Thành Duy