Tối 1/4, chương trình livestream đối thoại với chủ đề “Căng thẳng cuộc đua vào lớp 10 công lập ở thành phố Vinh” do Báo Nghệ An tổ chức sản xuất đã nhận được sự quan tâm của hàng chục nghìn độc giả theo dõi.

Với sự tham gia của các khách mời: Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hoá xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhiều vấn đề xoay quanh công tác tuyển sinh lớp 10 và quy hoạch trường lớp nhằm đón đầu cho việc gia tăng dân số trong những năm tới đã được đề cập một cách thẳng thắn.

Tăng chỉ tiêu lớp 10 công lập

Đây là thông tin được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm nhất trong mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, khi trên địa bàn thành phố Vinh thống kê cho thấy tăng 811 học sinh (chiếm hơn 10% so với số lượng học sinh tăng toàn tỉnh).

bna-duc-anh-3652-2-2881.jpg.webp
Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh tư liệu Đức Anh

Trước đó, thành phố Vinh là địa bàn tuyển sinh “nóng” nhất khi điểm chuẩn vào các trường công lập ở Vinh cao nhất tỉnh. Năm học 2023 – 2024, học sinh đạt bình quân 7 điểm/môn vẫn không đậu vào Trường THPT Hà Huy Tập và Lê Viết Thuật (điểm chuẩn lần lượt là 22,6 và 22,7 điểm).

Trong khi đó, dù đạt 8 điểm/môn, học sinh vẫn thiếu hơn 1 điểm mới trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (có điểm chuẩn 25,35).

 

da3a96d7c0ef6fb136fe-8992.jpg.webp
Đại diện các ban, ngành tham gia chương trình đối thoại do Báo Nghệ An tổ chức. Ảnh: Ngân Hạnh

Để tháo gỡ khó khăn này, ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Từ năm 2025, việc tổ chức thi sẽ theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và có nhiều đổi mới. Để đảm bảo quyền lợi cho lứa học sinh cuối cùng học theo chương trình cũ, quan điểm của Sở là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, tăng cơ hội trúng tuyển.

Cụ thể, trong mùa tuyển sinh năm nay, Sở sẽ tăng thêm cho các trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, THPT Hà Huy Tập và THPT Lê Viết Thuật mỗi trường 3 lớp. Ngoài ra, Sở sẽ cho tuyển sinh lớp 10 - Trường phổ thông Thực hành Đại học Vinh, Trường Phổ thông thực hành Cao đẳng Sư phạm, mỗi trường 3 lớp.

img-9526-4939.jpg.webp
Giờ học của học sinh Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Như vậy, trong mùa tuyển sinh năm nay, toàn thành phố đã tăng thêm 15 lớp 10 công lập. Đồng thời, xem xét tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT công lập lân cận Vinh ở Hưng Nguyên và Nghi Lộc.

Tiếp tục mở rộng trường lớp để giảm áp lực gia tăng dân số

Từ năm học 2020 – 2021 đến nay, học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Vinh liên tục tăng và chỉ sau 4 năm, số học sinh đã tăng từ 4.422 học sinh lên 6.219 học sinh. Con số này sẽ tiếp tục tăng gấp 2 và gấp 2,5 lần trong 3 năm tới, bởi dự kiến đến năm 2026 – 2027, toàn thành phố Vinh sẽ có 9.023 học sinh thi vào lớp 10.

 

Chúng tôi là những người đồng hành với các em trong quá trình từ lớp 6 đến lớp 9 và là người chuẩn bị cho các em cả kỹ năng, kiến thức nên chúng tôi rất thấu hiểu lo lắng của phụ huynh và học sinh trước áp lực tuyển sinh vào lớp 10. Hiện nay, hàng năm chưa đến 60% học sinh thành phố được vào các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh, kể cả 2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh. Để vào được các trường THPT công lập của thành phố các cháu phải đạt điểm giỏi.

bna-duc-anh-4561-912.jpg.webp
Học sinh thành phố Vinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng cho biết, thành phố Vinh là đô thị loại 1 nên việc gia tăng dân số và tăng số học sinh tốt nghiệp THCS rất cao, mỗi năm tăng từ 800 đến 2.000 học sinh. "Việc này thành phố đã được dự báo và đưa vào kế hoạch phát triển giáo dục hàng năm và tham mưu UBND tỉnh thông qua Sở Giáo dục và Đào tạo để giải quyết phần nào nhu cầu học Trường THPT công lập thành phố" - bà Hoàng Phương Thảo nói thêm.

Cụ thể: UBND thành phố đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất Đề án xây dựng (cơ sở 2) Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại xóm Kim Bình, xã Nghi Ân với diện tích khoảng 2,35 ha, quy mô 36 lớp, đáp ứng nhu cầu con em trên địa bàn các xã phía Bắc của thành phố và vùng lân cận.

img-9538-54.jpg.webp
Học sinh Trường THCS Nghi Ân (thành phố Vinh). Ở ngôi trường này, hàng năm tỷ lệ học sinh đăng ký thi vào các trường công lập ở thành phố Vinh chưa đến 30%. Ảnh: Mỹ Hà

Về vấn đề này, ông Đào Công Lợi cũng thông tin thêm: Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ đạo các trường THPT tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng thêm phòng học trong điều kiện có thể để tăng quy mô tiếp nhận học sinh.

Bên cạnh đó, khi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chuyển về địa điểm mới, Sở sẽ cùng thành phố Vinh triển khai phương án đưa Trường THCS Đặng Thai Mai tiếp nhận cơ sở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và phát triển Trường THCS Đặng Thai Mai thành trường liên cấp THCS và THPT.

Thời gian tới, hai trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh sẽ tăng dần quy mô số lớp, tạo cơ hội học tập cho học sinh của thành phố Vinh. Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các trường ngoài công lập có chất lượng giáo dục tốt như Trường Phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng, THPT Nguyễn Trường Tộ, Phổ thông Hermann Gmeiner có thể tăng quy mô số lớp, số học sinh.

 

img-9516-2553.jpg.webp
Những ngày chạy nước rút, giáo viên và học sinh Trường THCS Hà Huy Tập đều nỗ lực cố gắng với phương châm "Mệt thì nghỉ rồi đi tiếp chứ đừng bỏ cuộc", đặt quyết tâm cao với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Trong thời gian tới, khi thực hiện đề án mở rộng thành phố Vinh vào năm 2024, UBND thành phố Vinh sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận các trường THPT của thị xã Cửa Lò (2 trường) và 1 trường THPT Nghi Lộc 3. Trên cơ sở đó, sẽ tiếp tục cân đối, điều hoà học sinh trong các cấp học. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường THPT để đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố Vinh.

Việc tăng học sinh trên địa bàn thành phố Vinh là vấn đề nóng và cũng là vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm. Chính vì thế, tôi nghĩ rằng, trong các kỳ họp tới, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cũng sẽ có nhiều câu hỏi, chất vấn về vấn đề này. Từ đó, các cơ quan, ban, ngành cũng sẽ cùng bàn bạc để đưa vấn đề ra phân tích và tìm giải pháp tháo gỡ để giảm áp lực cho phụ huynh, học sinh thành phố.