Nghệ An đầu tư 109 tỷ đồng xây dựng kênh thoát nước quanh Khu công nghiệp WHA Industrial Zone-1, giai đoạn 2

Mục tiêu đầu tư dự án là đảm bảo hệ thống kết cấu hạ tầng trong Khu Kinh tế Đông Nam đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh; giải quyết vấn đề tiêu thoát nước cho dân cư trong khu vực và cho các nhà đầu tư.

Nghệ An đầu tư 109 tỷ  bna-img-1804-4686.jpg

Hướng tuyến kênh thoát nước phía Tây Bắc và kênh thoát nước đoạn dọc đường N5 của dự án. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 143,5ha triển khai tại các xã Nghi Long, Nghi Thuận (huyện Nghi Lộc) cơ bản đã hoàn thành, mang lại hiệu quả cao, thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong đó, có dự án của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina, thuộc Công ty TNHH Goertek Technology (HongKong), một trong những đơn vị vệ tinh cấp I của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Công ty này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, hiện đầu tư 500 triệu USD vào dự án tại Khu công nghiệp WHA và là một trong những dự án FDI lớn nhất tại Nghệ An từ trước đến nay.

Giai đoạn 2 của dự án đang được Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An triển khai tại các xã Nghi Đồng và Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc với diện tích 354,5ha. Đi đôi với quá trình triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng Khu công nghiệp WHA Industrial Zone - 1, việc đầu tư dự án Kênh thoát nước theo các quy hoạch đã phê duyệt là rất cần thiết nhằm khơi thông dòng chảy, kịp thời thay thế chức năng thoát nước của trục tiêu nước nước sông Su, kênh tiêu đất và toàn bộ hệ thống mương nội đồng trong phạm vi khu công nghiệp đã bị san lấp do quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng.

Qua đó, kịp thời phục vụ tiêu thoát nước cho các khu dân cư xung quanh dự án thuộc các xã Nghi Đồng, Nghi Hưng, Nghi Phương (huyện Nghi Lộc) cũng như cho Khu công nghiệp WHA Industrial Zone - 1 và các khu chức năng phía Tây Khu Kinh tế Đông Nam.

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã thông qua chủ trương đầu tư dự án Kênh thoát nước quanh Khu công nghiệp WHA - 2 tại các xã Nghi Hưng, Nghi Đồng, với tổng mức 109 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và kinh phí tài trợ của Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, làm cơ sở cho việc thực hiện các bước tiếp theo để tiến hành triển khai dự án.

Mục tiêu đầu tư dự án là đảm bảo hệ thống kết cấu hạ tầng trong Khu Kinh tế Đông Nam đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh; giải quyết vấn đề tiêu thoát nước cho dân cư trong khu vực và cho các nhà đầu tư, các dự án khác sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành dự án Khu công nghiệp WHA (giai đoạn 2).

Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới 2 tuyến kênh đất: Bao gồm kênh thoát nước phía Tây Bắc (dài khoảng 3,3km, chiều rộng mặt cắt ngang bao gồm bờ kênh 2 bên khoảng 46,6m) và kênh thoát nước đoạn dọc đường N5 (dài 2,2km, chiều rộng mặt cắt ngang bao gồm bờ kênh 2 bên khoảng 30m). Tổng chiều dài hai tuyến kênh này là 5,5km.

Các công trình phụ trợ trên tuyến bao gồm: Công trình thoát nước qua đường dân sinh đi UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc; công trình thoát nước nối đường chính của giai đoạn 2 Khu công nghiệp WHA đi qua kênh phía Bắc và các công trình khác.

Việc thực hiện dự án trên cũng thể hiện cam kết của Nghệ An với nhà đầu tư trong việc thực hiện Quy định một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết số 05/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An, đó là hỗ trợ đầu tư đường giao thông và hệ thống thoát nước đến chân hàng rào dự án.

Thành Duy

Tin liên quan

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An