Các đại biểu tham dự giao ban đánh giá, tháng 11 Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường). Tại kỳ họp này đã có 5 nghị quyết được biểu quyết thông qua, trong đó có 2 nghị quyết về kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Thường trực, thành viên các Ban HĐND tỉnh đã chuẩn bị cho kỳ họp thứ 13 trên nhiều nội dung, đặc biệt là việc thực hiện Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp theo đúng kế hoạch. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo Văn phòng tập hợp các kiến nghị, đề xuất qua giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh năm 2013 và 2014 chưa được UBND tỉnh giải quyết trên cơ sở tập hợp của Thường trực, các Ban gửi UBND tỉnh theo quy định. Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu xây dựng Báo cáo kết quả hoạt động năm 2014, phương hướng nhiệm vụ năm 2015, trên cơ sở đó, Thường trực chỉ đạo Văn phòng tập hợp để xây dựng báo cáo chung trình kỳ họp.
Đồng chí Trần Hồng Châu phát biểu tại Hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận các tờ trình, dự thảo các nghị quyết sẽ được bàn bạc, xem xét tại kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh khóa XVI. Trên cơ sở 20 tờ trình và dự thảo nghị quyết mà UBND tỉnh trình, các đại biểu đã thống nhất sẽ đưa 15 tờ trình, dự thảo nghị quyết để bàn tại kỳ họp thứ 13. Về chương trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh năm 2015, các đại biểu trong đó quan tâm giám sát các vấn đề, nội dung mà Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã giám sát trong năm 2014; giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh. Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Châu khẳng định: Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần khẩn trương, tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 13. Kỳ họp sẽ đánh giá kết quả một năm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của HĐND tỉnh đề ra; lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh do Quốc hội quy định. Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tiến hành tổng kết công tác năm và xây dựng kế hoạch công tác năm 2015; chủ động tổ chức xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai các chủ trương, nghị quyết, nhiệm vụ mà Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 khóa XIII. Chú động triển khai nghị quyết HĐND tỉnh chuyển tải vào các kỳ họp HĐND cấp huyện cuối năm 2014.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đối với việc xác định các tờ trình, nghị quyết đưa ra xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 13, Thường trực HĐND tỉnh phân công cho các Ban HĐND tỉnh được giao thẩm tra cần rà soát, thẩm tra nghiêm túc để đảm bảo các nghị quyết khi ban hành có chất lượng. Năm 2015 sẽ tổ chức đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh 2011 – 2016, nên chương trình giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần tập trung giám sát vào các nội dung tổng thể, tổng hợp phục vụ cho việc tổng kết hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016. Lê Xuân



