Tại kỳ họp thứ 9 (diễn ra trong 3 ngày 15,16,17/7/2013), HĐND tỉnh khóa XVI sẽ nghe và cho ý kiến về 18 báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2013, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2013;

image_upload.file.96a1b4317199cb97.494d475f313831342e4a5047.JPG

Toàn cảnh kỳ họp

HĐND tỉnh sẽ thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết thông qua 11 tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phát triển KT – XH, QP-AN trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đó là các Nghị quyết:

1. Nghị quyết công nhận đô thị Sông Dinh huyện Quỳ Hợp là đô thị loại 5.

2. Nghị quyết về tăng cường đầu tư xây dựng mới và nâng cấp cơ sở vật chất Trạm y tế tỉnh Nghệ An giai đoạn 2013-2015.

3. Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 316/2010/NQ-HĐND về một số chính sách đối với nhân lực chất lượng cao.

4. Nghị quyết về mức chi đầu tư xây dựng, chi duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; chi hỗ trợ các hoạt động khuyến nông và chi hỗ trợ xây dựng, phổ biến nhân rộng mô hình sản xuất mới có hiệu quả cho các cấp chính quyền ở địa phương theo chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

5. Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung mức hỗ trợ kinh phí cho xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2013-2020.

6. Nghị quyết về đối tượng, mức thu và quản lý, sử dụng phí đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

7. Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2013.

8. Nghị quyết về bổ sung chương trình ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2013.

9. Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết số 227/2008/NQ-HĐND và Nghị quyết số 255/2008/NQ-HĐND về đào tạo, bổi dưỡng cán bộ, công chức ở nước ngoài.

10. Nghị quyết về thu phí thoát nước trên địa bàn Thành phố Vinh.

11. Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng huyện Kỳ Sơn.

Đồng thời, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khoá XVI (nhiệm kỳ 2011 – 2016). Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu. Đây là nội dung mới hệ trọng trong đời sống chính trị đất nước và của tỉnh nhà nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, đề cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát của Hội đồng nhân dân đối với những cán bộ chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh.

Kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện việc chuyển tài liệu kỳ họp đến các đại biểu HĐND tỉnh và điều hành phiên Chất vấn – Trả lời Chất vấn tại kỳ họp, qua phần mềm Quản lý tài liệu kỳ họp HĐND tỉnh được cài đặt trên máy tính xách tay mà HĐND tỉnh đã trang cấp cho các đại biểu. Tiếp tục duy trì đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh. Tổ chức truyền hình trực tiếp: Phiên khai mạc kỳ họp; Thảo luận tại hội trường; Phiên Chất vấn - trả lời chất vấn; Phiên bế mạc kỳ họp.

Lê Na