Sau khi nghe báo cáo kết quả hoạt động của Thường trực, các ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, báo cáo về công tác chuẩn bị nội dung, tiến độ thực hiện kế hoạch về Kỳ họp 9 và ý kiến của các thành viên tham gia hội nghị, Đồng chí Trần Hồng Châu Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao về trách nhiệm của Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND tỉnh, UBND và UBMTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã bám sát chương trình đã đề ra, cơ bản hoàn thành tiến độ, trong đó tập trung cho công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 9: Tổ chức TXCT trước kỳ họp theo kế hoạch; tổ chức họp bàn thống nhất nội dung chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp; họp báo công bố nội dung, chương trình kỳ họp; tổ chức giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành, thị; phối hợp với HĐND các huyện tổ chức tập huấn về lấy phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do HĐND bầu theo Nghị quyết 35 của Quốc hội; tổ chức công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thường kỳ tháng 6/2013; các ban tổ chức giám sát, khảo sát theo kế hoạch.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9
Về nhiệm vụ tháng 7, Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh thực hiện một số nội dung sau:
- Tập trung cao độ cho việc khẩn trương, chu đáo nội dung kỳ họp, yeeuc ầu UBNd tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị tài liệu kỳ họp theo đúng tiến độ thời gian, chuẩn bị các dự thảo tờ trình, Nghị quyết trình kỳ họp và tổ chức thẩm tra nội dung liên quan .
- Rà soát việc thực hiện quy trìn lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và phê chuẩn.
- Sau khi thống nhất với UBMTTQ và các ban HĐND tỉnh về nội dung chất vấn, nhằm nâng cao chất lượng phiên chất vấn, Văn phòng chuyển dự kiến nội dung chất vấn cho đại biểu HĐND tỉnh trước để đại biểu có cơ sở chuẩn bị câu hỏi chất vấn, đồng thời Văn phòng chuẩn bị các điều kiện để ghi âm, gỡ băng ghi âm nội dung trả lời chất vấn và ra thông báo bằng văn bản về kết quả phiên chất vấn, từ đó làm cơ sở yêu cầu giám đốc các sở thực hiện lời hứa trước đại biểu và cử tri Tại kỳ họp HĐND tiếp theo.
- Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tham mưu cho Thường trực tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử theo nhóm vấn đề để đưa ra thảo luận tại tổ và hội trường; báo cáo thẩm tra giám sát 6 tháng đầu năm 2013; phối hợp với sở Nội Vụ kiện toàn nhân sự bầu phó Chủ tịch HĐND tỉnh; tập huấn cho đại biểu HĐND theo kế hoạch
- Kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2013, dự kiến sẽ thông qua tối đa khoảng 20 nghị quyết, để đảm bảo chất lượng, quy trình soạn thảo nghị quyết và hiệu quả việc ban hành Nghị quyết, vì vậy UBND tỉnh cần soát xét các nội dung cần trình vào kỳ họp cuối năm theo hướng ưu tiên những vấn đề bức xúc và cấn thiết nhất trong các lĩnh vực phải ban hành trong năm 2013,
- Sau kỳ họp thứ 9 Thường trực HĐND và lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND tỉnh giúp Thường trực HĐND các huyện thành phố, thị xã tổ chức tốt kỳ họp HĐND, trong đó hướng dẫn cách thức quy trìnhlấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu và phê chuẩn.
Trần Hữu Đức



