Hội nghị do đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Trần Nhật Minh – đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đồng chủ trì.

bna-toan-canh-9236.jpg.webp
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Ngân Hạnh

Cân nhắc về độ tuổi hành nghề của công chứng viên

Sau hơn 8 năm thi hành Luật Công chứng năm 2014, có thể khẳng định hoạt động công chứng đã có nhiều bước tiến mới. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai Luật Công chứng năm 2014 cũng đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được khắc phục.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Lan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng tỉnh Nghệ An cho rằng, quy định về độ tuổi của công chứng viên không quá 70 tuổi là chưa có căn cứ. Trên thực tế, đội ngũ công chứng viên ở độ tuổi 70 vẫn có khả năng làm việc tốt, đủ sức khỏe, minh mẫn để thực hiện nhiệm vụ.

bna-le-van-lang-1671.jpg.webp
Ông Lê Văn Lan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng tỉnh Nghệ An góp ý về quy định độ tuổi của công chứng viên. Ảnh: Ngân Hạnh

Đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc - Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng cho rằng, nhiều công chứng viên ở độ tuổi 70 là những người giàu kinh nghiệm, vì vậy, cần phải làm rõ các căn cứ về quy định độ tuổi, từ đó có những đề xuất phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Tại hội nghị, ông Vi Văn Chắt - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã góp ý điều khoản về thời điểm công chứng. Theo ông, nên bỏ từ "có thể" ghi giờ, phút mà cần quy định rõ: "Thời điểm công chứng phải được ghi cả giờ, phút, ngày, tháng, năm", nhằm tránh sự tranh cãi giữa các đương sự về vấn đề thời gian.

bna-1-8364.jpg.webp
Ông Hoàng Quốc Hào – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngân Hạnh

Theo ông Hoàng Quốc Hào – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Nghệ An, tại Điều 2, Chương 1 về "Giải thích từ ngữ", cần bổ sung , làm rõ khái niệm "chứng thực". Ngoài ra, tại Điều 6, Chương I quy định: "Tiếng nói và chữ viết dùng trong công chứng là tiếng Việt" cần điều chỉnh từ "tiếng nói" thành "ngôn ngữ" để phù hợp với ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, một số vấn đề về quyền và nghĩa vụ của công chứng viên, nguyên tắc thành lập tổ chức hành nghề công chứng, đăng ký hoạt động văn phòng công chứng,... cũng đã được các đại biểu góp ý, thảo luận.

Đề xuất thành lập kênh thông tin chính thống về đấu giá tài sản

Tại hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Đồng chí Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An đề xuất cần quy định một chương riêng về đấu giá tài sản công, xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có tài sản được đấu giá. Bên cạnh đó, cần quy định một chương riêng về tổ chức, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong tham gia đấu giá các tài sản trên thị trường của Việt Nam.

bna-tran-dinh-toan-8207.jpg.webp
Đồng chí Trần Đình Toàn - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An góp ý về Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: Ngân Hạnh

Ông cũng đề xuất bổ sung trong Luật quy định rõ mỗi tỉnh, thành phố trong cả nước có trang web chuyên trách về đấu giá tài sản. Tương tự như vậy, ở cấp Trung ương cũng nên thành lập trang web này và giao cho Bộ Tài chính quản lý, phụ trách. Như vậy sẽ thu hút đông đảo cá nhân, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận thông tin tài sản đấu giá và đăng ký tham gia đấu giá.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát bảo đảm tên gọi của các tài sản đấu giá phù hợp, chính xác với quy định pháp luật chuyên ngành đã quy định. Ngoài ra, trong bối cảnh việc sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến, Ban soạn thảo cũng cần nghiên cứu, bổ sung hình thức thông báo trên các trang mạng xã hội chính thống để người dân được tiếp cận nguồn tin chính xác, tin cậy.

bna-ketluan-4008.jpg.webp
Đồng chí Trần Nhật Minh – đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kết luận hội nghị. Ảnh: Ngân Hạnh

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Nhật Minh – đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đánh giá cao những góp ý chất lượng tại hội nghị. Trên cơ sở các nội dung góp ý trên, Đoàn đại biểu sẽ nghiên cứu, tổng hợp, đảm bảo báo cáo góp ý của tỉnh Nghệ An gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chất lượng và kịp thời.

Ngân Hạnh