Về phía đầu cầu Nghệ An, dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tuyến có lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII được bầu tại Nghệ An, đại diện lãnh đạo chuyên trách các ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, sở Tài chính, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Nội vụ, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Y Khoa Vinh, Trường THPT Phan Bội Châu, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Dân tộc Nội trú, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh, Báo Nghệ An.
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc phiên chất vấn
Ông Phạm Văn Hà, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An chủ trì phiên làm việc. Sau khi đăng ký chất vấn tại phiên Chất vấn và trả lời Chất vấn trực tuyến, Đoàn ĐBQH Nghệ An, đã gửi chất vấn đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với nội dung:
Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, đã gửi chất vấn đến Ông Chánh án Toà án nhân dân Tối cao với nội dung: Trong quy trình xét xử án có nhiều cấp, trong đó đối với án Sơ thẩm 15 ngày có hiệu lực nếu đương sự, bị can, bị cáo, không kháng cáo hoặc Viện Kiểm sát nhân dân không có kháng nghị; án Phúc thẩm theo quy định pháp luật có hiệu lực ngay sau khi tuyên án và cơ quan Thi hành án tiến hành thi hành án luôn; Án Giám đốc thẩm theo tôi hiểu là hoạt động kiểm tra, giám đốc, phúc quyết lại các bản án đã có hiệu lực pháp luật. nhưng trong thực tế có nhiều vụ án cụ thể mà án Sơ thẩm, Phúc thẩm đã có hiệu lực và đã tiến hành thi hành án rồi, nhưng án Giám đốc thẩm phúc quyết lại khác với kết quả bản án Sơ thẩm và Phúc thẩm đã thi hành dẫn đến tình trạng nhân dân bức xúc, các cơ quan chức năng khó xử lý (đặc biệt là đối với lĩnh vực án Dân sự liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản…). Xin hỏi ông trong trường hợp đó, trách nhiệm Tòa án nhân dân Tối cao đến đâu, và ông, với tư cách là Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và cũng là đại biểu Quốc hội thì ông chỉ đạo ngành tòa án khắc phục tình trạng đó trong thời điểm hiện tại ra sao. Ông đề nghị sửa đổi các quy định nào cho chặt chẽ hơn và theo ông đề nghị thì khi nào sửa những quy định đó?
Điểm cầu Nghệ An
Ông Phạm Văn Hà, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã gửi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Một số nước trên thế giới có nền Giáo dục và Đào tạo phát triển (như Singapore, Anh, Mỹ, Oxtraylia, Canada… ) việc đào tạo học sinh từ bậc Tiểu học lên hết Trung học phổ thông, người ta chú trọng đào tạo cả kiến thức khoa học và thể chất . Rất tôn trọng và tạo điều kiện cho học sinh có năng khiếu được phát triển theo sở trường.
Đặc biệt khi chuyển tải kiến thức văn hóa xã hội cho học sinh bậc phổ thông, các nước đó có phương pháp giáo dục để học sinh phát triển toàn diện (thể chất, kiến thức văn hóa, xã hội). Học sinh được đến những viện nghiên cứu khoa học, các trung tâm văn hóa xã hội; đồng thời học sinh cũng được đến các trung tâm giúp đỡ người già, cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật và cả những trung tâm cải tạo con người, trại giam …. Với mục đích trang bị cho học sinh có một nhận thức, một cách nhìn từ nhiều góc độ về văn hóa, xã hội (cả tốt và chưa tốt). Vì vậy, khi kết thúc bậc học phổ thông, các em bước vào cuộc sống, học tập, rèn luyện mới rất tự tin.
Bộ trưởng có suy nghĩ gì về những mô hình giáo dục và đào tạo đó? Bộ trưởng có dự định gì để đưa nền giáo dục và đào tạo Việt Nam tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của các nước đó không?
Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng có tham mưu như thế nào cho Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện một Đề án Quy hoạch cán bộ chuẩn mực, chính quy từ trung ương đến cơ sở, nhằm thu hút nhân tài, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh, góp phần đưa đất nước phát triển toàn diện, vững chắc, ngang tầm thời đại.
Lê Na



