bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00000-7643.jpg.webp
Hội nghị có sự tham gia của công nhân, lao động 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương. Ảnh: Diệp Thanh

Dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội khoá XV: Bà Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; ông Hoàng Minh Hiếu - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội; ông Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Nhật Minh - Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; bà Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng 130 công nhân, lao động trực tiếp đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương.

bna-ldld-tinh-tiep-xuc-cu-tri-anh-diep-thanh-974.jpg.webp
Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Tại hội nghị, ông Trần Nhật Minh - Đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình, thời gian họp trong năm 2024 của Quốc hội khóa XV.

Hội nghị là diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân, lao động về việc làm, thu nhập và đời sống, về cơ chế, chính sách, chế độ liên quan, qua đó để đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu tiếp thu xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người lao động đảm bảo khả thi, sát thực tế.

bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00003-3609.jpg.webp
Nhiều ý kiến, kiến nghị thiết thực được công nhân, lao động nêu ra tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Hội nghị đã ghi nhận 19 lượt ý kiến của công nhân, lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội, chính sách việc làm, an toàn lao động, quan hệ lao động…

bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00007-7454.jpg.webp
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu, trả lời ý kiến, kiến nghị của người lao động. Ảnh: Diệp Thanh

Ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng và trăn trở của người lao động, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế cũng đã có những trả lời về vấn đề nhà trẻ cho con em công nhân, bố trí các điểm chờ xe bus, lắp đặt hệ thống đèn giao thông tại các tuyến đường đông công nhân qua lại, chế độ chăm con ốm đau…

bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00001-2397.jpg.webp
Công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương tham dự hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu, ông Tăng Văn Luyện - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã cập nhật tình hình lao động, sản xuất tại địa phương và bày tỏ những lo lắng liên quan đến thực trạng đình công, lãn công trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời, có những tiếp thu, kiến nghị đối với công nhân, lao động, các doanh nghiệp trên địa bàn và các sở, ban, ngành liên quan cấp tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu, đã làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến những Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, nhà ở xã hội, thiết chế văn hoá, công tác phòng cháy, chữa cháy… được nêu ra tại hội nghị. Ông Hoàng Minh Hiếu cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo địa phương và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tạo điều kiện để hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra thành công tốt đẹp.

bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00008-3332.jpg.webp
Ông Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và ông Kha Văn Tám - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình là một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2024, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương và tổ chức công đoàn đối với công nhân lao động. Đồng thời, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân, lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00010-8475.jpg.webp
Trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Diệp Thanh
bna-tiep-xuc-cu-tri-cong-nhan-dien-chau-anh-diep-thanh00009-4953.jpg.webp
Trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Diệp Thanh

Cũng nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho 5 công nhân lao động và trao quà cho 30 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng./.

Diệp Thanh