Tại các điểm tiếp xúc, lần lượt đại biểu đồng chí Trần Hữu Tuất và đại biểu Lê Thị Tám đã thông báo một số kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, trong đó Quốc hội đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) và 8 luật; cho ý kiến 10 dự án luật, các vấn đề quan trọng khác. Các cử tri đã phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của mình.

image_upload.file.9350d507112fb67a.312e4a5047.JPG

Cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng tới đại biểu Quốc hội

Tại Hưng Nguyên, các cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công Thương cần làm rõ việc ngành Điện lực bắt người sử dụng điện phại chịu giá cao bị lỗ do đầu tư ngoài ngành; về bộ máy quản lý cồng kềnh, hiệu quả không cao, trong khi đó nhiều sinh viên giỏi, có tài vẫn không được thu hút; cử tri đề nghị cần có cơ chế về trách nhiệm của các cơ quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân, tránh tìng trạng vượt cấp. Một số cử tri đề cập là Nhà nước xem xét trả chế độ mai táng phí cho người có Huân, Huy chương kháng chiến mất trước tháng 10.2005; chế độ cho TNXP; giải quyết hồ sơ cho gia đình và cá nhân có công với cách mạng; rà soát để bổ sung cho đối tượng người có công chưa được hưởng chính sách. Cử tri cũng băn khoăn chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân nhưng chưa có cách đi, các làm cho có hiệu quả; vấn đề sai sót trong cấp thẻ BHYT vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn cho người dân... Một số vấn đề liên quan đến chế độ cho cán bộ cơ sở và một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh và huyện, thị trấn cũng được cử tri đề cập, phản ánh.

image_upload.file.b95ce4d4bd38ef86.322e4a5047.JPG

Đại biểu Trần Hữu Tuất thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII

Tại huyện Thanh Chương, các cử tri đã phản ánh đề xuất cần nghiên cứu để tuyển giáo viên giỏi về các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao chất lương giáo dục, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng phát triển. Trong đầu tư xây dựng cơ bản cần có cơ chế tập trung vốn cho các công trình trọng điểm, bức thiết, tránh dàn trải, nhỏ lẻ, gây lãng phí. Đẩy mạnh việc đầu tư, cải tạo hạ tầng lưới điện nông thôn, nâng cao chất lượng điện sinh hoạt cho nhân dân, hạn chế những nguy cơ mất an toàn cho người và gia súc. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để người nông dân lựa chọn thuốc có chất lượng, an toàn; tăng cường quản lý chất lượng và giá giống, vật tư phân bón, nhất là vào chính vụ sản xuất. Thủ tục và quy trình hỗ trợ miễn, giảm học phí cho học sinh và sinh viên theo quy định của Chính phủ; hồ sơ, thủ tục làm chế độ chính sách, nhất là làm chế độ chất độc da cam đang còn phức tạp, không tạo thuận lợi cho các đối tượng được hưởng. Có giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn.

Sau phần giải trình của lãnh đạo các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên về những vấn đề thuộc trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận tất cả các ý kiến thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm của các bậc cử tri; đồng thời giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm và hứa sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm giải quyết.

Minh Chi