bna-mh10-1140.jpg.webp
Các đại biểu Quốc hội và chủ trì điều hành hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 7/5, tại xã Tăng Thành (huyện Yên Thành), các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri 3 xã Tăng Thành, Bắc Thành và Nam Thành.

Tham gia tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội: Phạm Phú Bình - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội; Thái Thị An Chung - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Cùng tham gia có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Thành.

bna-mh13-2175.jpg.webp
Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Yên Thành tham gia hội nghị cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri phản ánh, đề xuất 14 nội dung

Tại hội nghị, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật và 3 nghị quyết (trong đó nghị quyết thí điểm bổ sung cơ chế đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An); cho ý kiến 10 dự án luật; đồng thời xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước liên quan đến kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách…

bna-mh14-1753.jpg.webp
Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thông báo dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV. Ảnh: Mai Hoa

Trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, nhiều cử tri đã nêu những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp tỉnh.

Khẳng định, công tác cải cách hành chính trong các cơ quan nhà nước thời gian qua đã cải tiến với nhiều mặt tiến bộ; tuy nhiên, cử tri Hà Văn Lan (xóm 3, xã Tăng Thành) cũng phản ánh, thủ tục hành chính trong cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đang rườm rà, phức tạp, gây khó khăn cho người dân.

bna-mh-cu-tri-ha-van-lan-xa-tang-thanh-4738.jpg.webp
Cử tri Hà Văn Lan (xóm 3, xã Tăng Thành) cũng phản ánh, thủ tục hành chính trong cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân đang rườm rà, phức tạp. Ảnh: Mai Hoa

Cùng phản ánh nội dung này, cử tri Phan Văn Sơn (xóm 5, xã Tăng Thành) nêu thực tế có trường hợp làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, nâng hạng mức đất trong giấy chứng nhận đã đi lại 31 lần nhưng chưa làm được.

Một vấn đề được nhiều cử tri Yên Thành quan tâm phản ánh liên quan đến chế độ cho người có công. Cử tri Phan Lê Điều (xóm 3, xã Tăng Thành) cho biết, hiện nay, có một số cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu ở các chiến trường bom đạn, nằm rừng, ngủ sương, trong môi trường ảnh hướng chất độc hoá học 5 - 6 năm, nhưng chưa được hưởng chế độ gì. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu để có chế độ cho đối tượng này nhằm tri ân những người đã cống hiến sức trẻ, sức khoẻ cho đất nước hoà bình hôm nay.

bna-mh11-cu-tri-phan-le-dieu-xom-3-tang-thanh-3396.jpg.webp
Cử tri Phan Lê Điều (xóm 3, xã Tăng Thành) đề xuất Trung ương nghiên cứu có chế độ cho những cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến đấu tại các chiến trường. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu giảm độ tuổi được hưởng chế độ đối với người cao tuổi xuống 75 tuổi, đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người già.

Cử tri Yên Thành cũng phản ánh bất cập việc chi trả chế độ hàng tháng cho những người hưởng từ nguồn ngân sách thông qua thẻ ngân hàng, mỗi tháng khoản được nhận thấp, chỉ hơn 300 nghìn đồng, nhưng ngân hàng thu hơn 11 nghìn đồng quản lý thẻ.

bna-cu-tri-tran-dang-doan-xom-6-xa-tang-thanh-4130.jpg.webp
Cử tri Trần Đăng Đoàn (xóm 6, xã Tăng Thành) phản ánh bất cập về thủ tục đất đai. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với các nội dung trên, cử tri huyện Yên Thành cũng đề xuất các cấp, các ngành quan tâm thu hút đầu tư các dự án sản xuất vào địa bàn để giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân; đồng thời nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; giải quyết bất cập trong chính sách thu hồi đất phục vụ các công trình, dự án, tránh chênh lệch chính sách giữa các công trình do Nhà nước và doanh nghiệp đền bù; nghiên cứu nâng cao năng lực và chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là cấp cơ sở, vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa hạn chế quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Giải trình làm rõ nhiều vấn đề

bna-mh21-6602.jpg.webp
Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Văn Dương tiếp thu, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở ý kiến, phản ánh của cử tri, lãnh đạo các sở, ngành và huyện Yên Thành đã trả lời, giải trình trực tiếp một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phạm Phú Bình - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã tiếp thu 14 ý kiến cử tri huyện Yên Thành phản ánh trực tiếp tại hội nghị và tổng hợp qua văn bản gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An.

Trong tổng số 14 ý kiến đó, đã có một số nội dung được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp nhận ở các kỳ tiếp xúc cử tri trước và được tổng hợp gửi đến các cấp có thẩm quyền; trong đó có nội dung liên quan đến chế độ thưởng huân, huy chương trong kháng chiến, đã được Bộ Quốc phòng trả lời cụ thể; tuy nhiên, với trách nhiệm của người đại biểu dân cử, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị đến cấp thẩm quyền giải quyết bất cập từ thực tiễn.

bna-mh24-995.jpg.webp
Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Bình - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội trực tiếp tiếp thu và giải trình nhiều vấn đề. Ảnh: Mai Hoa

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Phạm Phú Bình cũng tiếp thu, làm rõ thêm các nội dung về chế độ chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã, người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, bộ đội tham gia chiến đấu tại các chiến trường; thu hút đầu tư; chiến lược đầu tư phát triển nông nghiệp…

bna-mh25-169.jpg.webp
Các đại biểu Quốc hội trao đổi với lãnh đạo huyện Yên Thành trong giải quyết một số vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương. Ảnh: Mai Hoa