Sáng 6/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội thông tin đến cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của Quốc hội, dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật; đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác của đất nước. Đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Đô Lương.

bna-minh-anh-thanh-le-263.jpg.webp
Đại biểu Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TL

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Yên Sơn đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong huyện để gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, đã có 11 lượt ý kiến cử tri xã Yên Sơn huyện Đô Lương kiến nghị trên các lĩnh vực. Theo đó, cử tri kiến nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu ban hành chính sách, có chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ chi hội ở cơ sở, tạo điều kiện tốt hơn cho các chi hội hoạt động hiệu quả.

bna-cu-tri-1-anh-thanh-le-4557.jpg.webp
Cử tri xã Yên Sơn, Đô Lương kiến nghị với đại biểu Quốc hội liên quan hướng dẫn các quy định của Luật Đất đai. Ảnh: TL

Cử tri Nguyễn Đăng Bình ở xóm Minh Hòa, xã Yên Sơn phản ánh: Hiện nay các thôn, xóm rất khó khăn để chọn người làm cán bộ xóm, cán bộ các chi đoàn, chi hội hiện cao tuổi, có những người trên 70 tuổi. Do chế độ phụ cấp thấp nên nhiều người không mặn mà tham gia công tác đoàn thể ở xóm.

Liên quan chế độ chính sách, cử tri Lê Hồng Tám ở xóm Tân Trung Thịnh, xã Yên Sơn đề nghị nhà nước quan tâm hạ độ tuổi hưởng chế độ bảo trợ hàng tháng đối với người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; hỗ trợ tiền điện cho đối tượng người có công.

bna-cu-tri-3-anht-thanh-le-9370.jpg.webp
Cử tri xã Yên Sơn, huyện Đô Lương kiến nghị với chế độ chính sách với đại biểu Quốc hội. Ảnh: TL

Đề xuất kiến nghị với đại biểu Quốc hội, cử tri Phan Ngọc Hải ở xóm Khánh Thế, xã Yên Sơn bày tỏ băn khoăn về tình trạng lao động trong độ tuổi đi làm ăn xa, tình trạng đất nông nghiệp bỏ hoang.

Cử tri mong muốn các cấp, các ngành cần quan tâm phát triển các mô hình kinh tế, thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp tạo việc làm cho người lao động địa phương. Cùng đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát siết chặt quản lý chất lượng công trình.

Ngoài ra, ý kiến cử tri xã Yên Sơn kiến nghị xử lý tình trạng xe thi công công trình đi lại ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, hư hỏng đường giao thông. Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý vi phạm nồng độ cồn. Cử tri phản ánh giá tiền điện theo hình thức bậc thang ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân. Ý kiến cử tri kiến nghị liên quan đến giá đền bù thu hồi đất giải phóng mặt bằng, công tác xây dựng pháp luật,...

bna-a-hieu-anh-thanh-le-2732.jpg.webp
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: TL

Các ý kiến kiến nghị của cử tri được đại diện các sở, ban, ngành và huyện Đô Lương tiếp thu, giải trình làm rõ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Hoàng Minh Hiếu trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng cũng như các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có trí tuệ của cử tri các địa phương đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đại biểu cũng đã đi sâu phân tích, làm rõ hơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân xã Yên Sơn, huyện Đô Lương tại hội nghị.

bna-dai-bieu-huyen-anh-thanh-le-4007.jpg.webp
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: TL

Đồng thời cũng đề nghị các cấp, ngành chức năng của tỉnh kịp thời nắm bắt, giải quyết những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân thuộc thẩm quyền của mình. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổ đại biểu tổng hợp đầy đủ và chuyển tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời theo đúng quy định.

Thanh Lê