Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022

Nhấn mạnh thời gian còn lại của năm 2022 không nhiều, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, ngành tập trung, nỗ lực, quyết liệt để hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2022 đã được HĐND tỉnh thông qua.

Sáng 24/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11/2022 của UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến về các nội dung quan trọng.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 1

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

27/28 CHỈ TIÊU HOÀN THÀNH VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH

Tại phiên họp, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong năm 2022, nhiệm vụ năm 2023; Tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, kế hoạch năm 2023 và dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, nhiệm vụ năm 2023; Tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2022 và xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; Kế hoạch tài chính ngân sách Nhà nước 3 năm 2023-2025...

Lãnh đạo các sở, ngành cơ bản đồng tình với các báo cáo và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thẳng thắn, trách nhiệm, hiệu quả của UBND tỉnh nói chung và các đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói riêng; đồng thời báo cáo, làm rõ các nhiệm vụ của ngành, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác cải cách hành chính, giải ngân vốn đầu tư công...

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành triển khai hiệu quả sản xuất vụ xuân năm 2023, rà soát lại quy hoạch 3 loại rừng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đẩy nhanh tiến độ thẩm định các xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ. - Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 3

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các sở, ngành trực tiếp hướng dẫn các địa phương triển khai 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia theo hướng "cầm tay chỉ việc", giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Các ngành cũng cần phối hợp tích cực hơn trong công tác cải cách hành chính theo hướng đúng, nhanh, kịp thời.

Đánh giá cao sự chuyển biến tích cực của các ngành, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của các địa phương đạt khá cao, song Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng nhấn mạnh, giải ngân đầu tư công còn chậm, cần được tháo gỡ kịp thời để nâng tiến độ, đẩy nhanh công tác quyết toán các công trình đã hoàn thành.

Mặt khác, các ngành cần nâng cao chất lượng và tiến độ công tác tham mưu cho UBND tỉnh, chủ động phối hợp tích cực hơn trong giải quyết hồ sơ, thủ tục; triển khai kế hoạch của năm 2023 ngay từ bây giờ; chuẩn bị các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 4

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, bối cảnh chung của năm 2022 rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến thời điểm này hết sức tích cực, thể hiện trên nhiều lĩnh vực, với 27/28 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.

Mặt khác, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tiếp tục đổi mới, quyết liệt , mạnh mẽ hơn theo tinh thần có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả của công tác được thể hiện trên nhiều lĩnh vực.

Tăng trưởng đạt mục tiêu, thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, kim ngạch xuất khẩu đạt cao. Thu hút đầu tư nổi bật, đặc biệt là vốn FDI nằm trong tốp 10 của cả nước, các dự án đầu tư nước ngoài được tập trung triển khai sớm.

Kết quả xây dựng nông thôn mới đạt chỉ tiêu, kinh tế đối ngoại có nhiều điểm sáng. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội cũng đạt nhiều kết quả tích cực, giáo dục hết sức phấn khởi. Nhiều nhiệm vụ trọng tâm lớn được hoàn thành như lập Quy hoạch tỉnh, tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị...

 
Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, kết quả giải ngân đầu tư công và triển khai 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia của tỉnh còn chậm, nguyên nhân là các ngành, địa phương chưa thực sự tập trung, triển khai chưa quyết liệt. Kết quả triển khai thủ tục đầu tư của 2 dự án hạ tầng chiến lược là Cảng nước sâu Cửa Lò và nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Vinh chưa đạt như mong muốn.

Đặc biệt, cải cách hành chính có chuyển biến, nhưng còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó, có nguyên nhân một số ngành phối hợp chưa tích cực với nhau, còn tình trạng "trên thoáng dưới chưa thông"; kết quả chuyển đổi số còn khiêm tốn; công tác tham mưu còn tình trạng chưa rõ, thậm chí chưa đúng.

TẬP TRUNG, NỖ LỰC HOÀN THÀNH VÀ VƯỢT CÁC CHỈ TIÊU

Nhấn mạnh, thời gian còn lại của năm 2022 không nhiều, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tập trung, nỗ lực, quyết liệt để hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2022 được HĐND tỉnh thông qua.

Bên cạnh đó, trong tháng 12, các ngành phải tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp thu, giải trình, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tham mưu ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 6

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Ngành Công Thương và Nông nghiệp quan tâm theo dõi biến động thị trường, đảm bảo cung - cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là mặt hàng xăng dầu, thị trường dịp Tết Nguyên đán; Đẩy mạnh sản xuất vụ xuân, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo ổn định địa bàn.

Đặc biệt, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tập trung quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu các ngành, địa phương phải dành thời gian quan tâm chỉ đạo thì mới hoàn thành được mục tiêu đề ra. Đặc biệt, cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giải ngân vốn 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia đạt mức cao nhất; Chủ động chuẩn bị hồ sơ thủ tục cho Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Ngành Tài chính tham mưu công tác điều hành ngân sách, rà soát lại các khoản thu nhằm đảm bảo cơ cấu thu hợp lý, bền vững; đảm bảo chi cho các nhiệm vụ quan trọng, hạn chế các khoản chi không cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 7

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành liên quan quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng đảm bảo đầy đủ, kịp thời; tổ chức thành công Lễ vinh danh, kỷ niệm 250 năm sinh và 200 năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương; tổ chức các phương án cho người dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, bình yên.

Các cấp, ngành tiếp tục quan tâm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc -xin cho người dân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo an ninh, trật tự, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh; đặc biệt, rà soát các nhiệm vụ để hoàn thành trong năm 2022, tiếp tục tập trung triển khai Kế hoạch số 771 của UBND tỉnh về Đề án 06 của Chính phủ.

Nhấn mạnh năm 2023 được dự báo sẽ rất khó khăn do tác động của tình hình thế giới, ảnh hưởng đến tình hình trong nước, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, các ngành phải đặt quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, đồng bộ để hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 mà UBND tỉnh đã thống nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nỗ lực, quyết liệt nhằm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu của năm 2022 ảnh 8

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Một số nhiệm vụ quan trọng tỉnh phải hoàn thành trong năm 2023 gồm tổng kết Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An, kiến nghị ban hành nghị quyết mới để có nền tảng, cơ sở cho tỉnh phát triển; thực hiện Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP. Vinh; thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp giữa các ngành để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nhanh và hiệu quả hơn.

Phạm Bằng

baonghean.vn

Tin liên quan

 • Dân vận khéo, sáng bản làng

  Dân vận khéo, sáng bản làng

  Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.

 • Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân văn hóa

  Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân văn hóa

  Ngày 3/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Hồ Xuân Hương, Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ sẽ được tổ chức tại Nghệ An, là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp và nhân văn cũng như những khát vọng trong các tác phẩm thi ca của bà.

 • Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10

  Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10

  Sáng 1/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

 • Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào

  Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027 bầu 30 Ủy viên Ban Chấp hành Hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long được bầu giữ chức vụ Chủ tịch.

 • Tết Nguyên đán năm 2023 được nghỉ 7 ngày

  Tết Nguyên đán năm 2023 được nghỉ 7 ngày

  Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, công chức-viên chức được nghỉ Tết 7 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An