Cùng tham gia tiếp xúc cử tri có ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, đại biểu HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND huyện Nam Đàn. Tham gia hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Thường trực Huyện uỷ Nam Đàn.

bna-img-0467-4650.jpg.webp
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

KIẾN NGHỊ QUAN TÂM ĐẦU TƯ, HOÀN THIỆN CÁC DỰ ÁN TRÊN ĐỊA BÀN

Tại hội nghị, thay mặt các đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn đã thông báo đến cử tri xã Xuân Hoà dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp HĐND tỉnh vào giữa năm 2024; tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, huyện Nam Đàn trong 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn.

Qua nghe các báo cáo, cử tri xã Xuân Hoà bày tỏ vui mừng, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; đồng thời nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị đến các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Nam Đàn.

bna-img-0423-415.jpg.webp
Các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn tiếp xúc cử tri xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Trương Trọng Thắng đề nghị HĐND tỉnh sớm phân khai kinh phí để đầu tư xây dựng phần còn lại của công trình cống Nam Đàn 2. Công trình khởi công xây dựng hơn 13 năm, nhưng đến nay đường đi của nhân dân chưa được hoàn thành, chỉ có đường đất nên việc đi lại của nhân dân xã Xuân Hòa gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Nguyễn Văn Toàn cho biết, làng nghề mộc xóm Tiền Phong đã được UBND tỉnh ra quyết định thành lập vào năm 2014. Huyện Nam Đàn sau đó đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ (1/500), đầu tư xây dựng hạ tầng đường giao thông, mương thoát nước.

bna-thangimg-0437-1663.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà nêu kiến nghị đối với các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

"Nhân dân làng nghề mong sớm được ra hoạt động tập trung để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, song hiện đang rất vướng về thủ tục đất đai, cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, đề nghị HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành giúp đỡ huyện Nam Đàn, xã Xuân Hòa sớm đưa làng nghề đi vào hoạt động tập trung", cử tri Toàn kiến nghị.

Liên quan đến khu tưởng niệm và nhà thờ đồng chí Lê Hồng Sơn, cử tri Nguyễn Quốc Dũng đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí cho Ban quản lý và người bảo vệ trông coi, chăm sóc hương đèn tại đây. Bởi kể từ khi hoàn thành đưa vào sử dụng đến nay, chi phí tiền điện, nước, hương đèn chủ yếu là trích từ ngân sách xã và dòng họ.

bna-img-0446-7943.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà nêu kiến nghị đối với các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Cũng theo cử tri Dũng, khu nhà lưu niệm đồng chí Lê Hồng Sơn được phục dựng theo nguyên bản cũ và làm bằng tranh, tre, nứa, chỉ 2-3 năm là xuống cấp cần phải tu sửa lại, trong khi nguồn ngân sách địa phương còn khó khăn. Vì vậy, đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí hàng năm cho địa phương trong việc trùng tu, sửa chữa nhà thờ đồng chí Lê Hồng Sơn.

Tại hội nghị, cử tri xã Xuân Hoà còn đề nghị sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 46; đẩy nhanh tiến độ thi công Tỉnh lộ 539B từ Quốc lộc 46C đến đường tránh xã Nam Anh vì hiện nay tiến độ thi công quá chậm; nâng cấp hạ tầng truyền tải điện vì nhiều vùng điện còn yếu.

bna-img-0471-333.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà nêu kiến nghị đối với các đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Các cử tri còn đề nghị HĐND, UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ bố trí chức danh bán chuyên trách phụ trách nhà văn hóa và đài truyền thanh cho xã loại 2 và các xã còn lại; có chính sách hỗ trợ BHYT cho con em là học sinh thuộc con của gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp; có cơ chế cho phép bán nhà văn hoá xóm cũ để xây dựng nhà văn hoá mới, tạo thuận tiện cho người dân sinh hoạt...

bna-img-0398-3683.jpg.webp
Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Nguyễn Hồng Sơn trả lời, làm rõ các kiến nghị của cử tri xã Xuân Hoà. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn đã trả lời, làm rõ các kiến nghị của cử tri xã Xuân Hoà. Trong đó, việc tuyến Tỉnh lộ 539B thi công chậm là do đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, đề nghị một số hộ dân xã Xuân Hoà đồng thuận, để di dời các cột điện.

TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT THEO LỘ TRÌNH KIẾN NGHỊ CHÍNH ĐÁNG CỦA CỬ TRI

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong điều kiện, bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn duy trì được đà tích cực. Với một tỉnh có dân số đông, diện tích rộng, nhiều địa bàn còn khó khăn, đây là những điều kiện quan trọng để tỉnh thực hiện mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

bna-img-0527-2388.jpg.webp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi, giải trình kiến nghị của cử tri xã Xuân Hoà. Ảnh: Phạm Bằng

Trong giai đoạn gần đây, tỉnh xuất hiện nhiều yếu tố tích cực, điểm sáng, nổi bật là kết quả thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện; công tác cải cách hành chính được quan tâm và có chuyển biến, Nghệ An là địa phương duy nhất của cả nước đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng Ban chỉ đạo, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham gia với quan điểm: Chọn việc trọng tâm, hành động quyết liệt.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước hết, tỉnh đang nỗ lực hiện thực hoá những nội dung mà Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị dành cho Nghệ An.

Tỉnh đang tập trung cùng với các cơ quan Trung ương trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 5 để thông qua Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An. Những cơ chế, chính sách trong nghị quyết sẽ tạo điều kiện, tiếp tục có thêm nguồn lực, động lực cho sự phát triển chung của tỉnh, cũng như các địa phương.

bna-img-0558-3679.jpg.webp
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri xã Xuân Hoà, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tỉnh đang tích cực xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện 3 đề án lớn: Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; Đề án mở rộng Khu kinh tế Đông Nam; Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

Tỉnh cũng đang tập trung xây dựng các dự án hạ tầng chiến lược: Dự án đầu tư xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò; Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh; Dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập; tập trung hoàn thiện các dự án hạ tầng trọng điểm của Trung ương và của tỉnh. Các dự án này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng, phục vụ nhiệm vụ phát triển của tỉnh.

bna-img-0394-4552.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà dự buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Qua nghe báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ phấn khởi, đánh giá cao, ghi nhận và chúc mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nam Đàn nói chung và xã Xuân Hoà nói riêng; đồng thời đánh giá cao 8 ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, vì mục tiêu chung, vì sự phát triển của xã, huyện, tỉnh của cử tri xã Xuân Hoà tại hội nghị.

Trực tiếp trao đổi thêm các kiến nghị của cử tri xã Xuân Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kiến nghị của cử tri về việc đầu tư, hoàn thiện công trình cống Nam Đàn 2 là chính đáng, cần thiết. Hiện nay, phần vốn của tỉnh chưa được bố trí đủ và mong các cử tri chia sẻ. Tỉnh sẽ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất, phối hợp các sở, ngành tham mưu cho tỉnh bố trí nguồn vốn để hoàn thiện dự án.

bna-img-0384-7190.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà dự buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Về kiến nghị sớm đầu tư nâng cấp Quốc lộ 46, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay đã có dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn từ thành phố Vinh đi Nam Đàn, và trong thời gian tới, các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành triển khai dự án, đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành phối hợp, hướng dẫn cho huyện Nam Đàn giải quyết vướng mắc cho người dân, sớm đưa làng nghề tập trung vào hoạt động; quan tâm xếp hạng khu nhà lưu niệm, nhà thờ đồng chí Lê Hồng Sơn; giao huyện Nam Đàn phối hợp Điện lực tiến hành việc di dời các cột điện sau khi mở rộng đường giao thông, cải thiện hệ thống cấp điện đảm bảo sinh hoạt cho người dân.

bna-img-0383-9158.jpg.webp
Cử tri xã Xuân Hoà dự buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Về những kiến nghị khác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, UBND tỉnh sẽ kiến nghị các cơ quan, các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trên tinh thần đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân.

"Với vai trò là lãnh đạo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, bản thân sẽ cùng với lãnh đạo các sở, ngành, huyện Nam Đàn, xã Xuân Hoà sẽ tập trung thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong tỉnh nói chung và người dân huyện Nam Đàn, xã Xuân Hoà nói riêng; đồng thời mong người dân huyện Nam Đàn, xã Xuân Hoà tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng con người Nam Đàn phát triển toàn diện, nghĩa tình, thân thiện, hiếu khách, xứng đáng với vị trí là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nói.

Phạm Bằng