Trước giờ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã đến Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong không gian trang nghiêm, đồng chí bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc đối với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho thể chế bầu cử dân chủ ở nước ta. Những quan điểm tiến bộ của Người về bầu cử đến nay vẫn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Tổng tuyển cử là một dịp cho toàn thể quốc dân lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà, những người trúng cử sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu cầu hạnh phúc của đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà, vì lợi chung, quên lợi riêng. Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc.
Đúng 7 giờ sáng, tại Nhà văn hóa Làng Sen, Lễ khai mạc cuộc bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 8, được tổ chức trang trọng theo đúng quy định. Sau các nghi thức chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và phổ biến quy chế bỏ phiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu.
Ngay sau đó, đông đảo cử tri xóm Sen 2 lần lượt tiến hành bỏ phiếu trong không khí nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm.
Công tác tổ chức tại khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo; danh sách cử tri, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên, nội quy phòng bỏ phiếu được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri nghiên cứu, lựa chọn và thực hiện quyền bầu cử của mình.
Theo Ủy ban bầu cử xã Kim Liên, toàn xã có 43 khu vực bỏ phiếu, với 35.948 cử tri tham gia bầu cử, riêng tại Khu vực bỏ phiếu số 8, xóm Sen 2 có 801 cử tri.
Các khu vực bỏ phiếu được bố trí hợp lý, bảo đảm thuận tiện cho cử tri đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Thông qua bầu cử, cử tri xã Kim Liên sẽ lựa chọn 3 đại biểu Quốc hội trong tổng số 5 người ứng cử thuộc đơn vị bầu cử số 3.
Đối với HĐND tỉnh Nghệ An khóa XIX, cử tri sẽ bầu 4 đại biểu trong tổng số 7 ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 8.
Bên cạnh đó, trong cuộc bầu cử lần này, cử tri xã Kim Liên bầu 25 đại biểu HĐND xã trong tổng số 43 người được giới thiệu ứng cử.
Ngay từ sớm, cử tri đã có mặt đông đủ để tham gia bỏ phiếu. Nhiều cử tri cao tuổi, gia đình chính sách và người dân địa phương đến từ rất sớm, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn cử tri, kiểm tra thùng phiếu, phát phiếu bầu… được các tổ bầu cử thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình.
Không khí bầu cử diễn ra trang nghiêm, cử tri tham gia rất phấn khởi, thể hiện niềm tin vào việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.



