Thông tin chi tiết

 • Quan tâm, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân nông thôn
  16:48 07/10/2021
 • Đó là một trong những tâm tư, nguyện vọng của người dân cụm 3 xã: Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội.
 • Sáng ngày 07/10, ĐBQH Thái Văn Thành, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và  ĐBQH Trần Nhật Minh, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội, đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại huyện Hưng Nguyên.

  Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thơm, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Phạm Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông Vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Công Thương và đông đảo bà con cử tri tại cụm xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc.

  ĐBQH Trần Nhật Minh báo cáo nội dung, chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

  Tại hội nghị, ĐBQH Trần Nhật Minh đã thông báo tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kỳ họp sẽ tiến hành theo hai đợt họp trực tuyến và họp tập trung. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 5 dự án luật, thảo luận, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng khác. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận, thông qua Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

  Cử tri phát biểu ý kiến tại Hội nghị

  Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp,

  cử tri huyện Hưng Nguyên đã bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với nội dung, chương trình kỳ họp, đồng thời tổng hợp 17 ý kiến, kiến nghị của cử tri cụm 3 xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc, tập trung vào các lĩnh vực chính sách xã hội, nội vụ, lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục và các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Trong đó, cử tri kiến nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ để động viên, đảm bảo quyền lợi của cán bộ dôi dư sau sáp nhập xã; khôi phục ba chức danh không chuyên trách là cán bộ thú y, cán bộ khuyến nông và đài truyền thanh cấp xã; sớm bố trí đủ vắc xin phòng dịch Covid - 19 và mở rộng đến nhiều đối tượng được tiêm chủng; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông, trường học, nâng mức giá đền bù đất nông nghiệp khi thực hiện mở rộng, nâng cấp chợ Mý, quan tâm nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh trên địa bàn các xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc nói riêng và của các xã trên địa bàn huyện Hưng Nguyên nói chung để đảm bảo sức khỏe cho người dân …

  Ngoài tổng hợp ý kiến cử tri cụm 3 xã Châu Nhân, Hưng Lợi, Hưng Phúc, có 5 lượt cử tri phản ánh, bày tỏ sự băn khoăn về việc thực hiện chính sách. Cử tri Nguyễn Hữu Giám - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Châu Nhân đề nghị Quốc hội hạ số tuổi được hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi; đề nghị không cắt chế độ hưởng trợ cấp cao tuổi với những người đã có tuất thường; có chế độ chính sách đối với cán bộ Hội người cao tuổi cấp xã. Cử tri Phan Thị Thùy Dung, công chức phụ trách lĩnh vực lao động thương binh xã hội xã Châu Nhân đề nghị cần xem xét chế độ điều dưỡng tại nhà cho đối tượng người có công vì những người này hiện độ tuổi ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu nhưng thời gian đi điều dưỡng chưa hợp lý, việc tập trung điều dưỡng quá đông người cũng không phù hợp với những người cao tuổi. Cử tri Trần Kim Long, xã Hưng Lợi đề nghị các đại biểu đôn đốc cơ quan có thẩm quyền thực hiện hỗ trợ tái định cư cho 57 hộ dân thuộc 2 xóm 6 và 7 xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên. Cử tri Nguyễn Đình Hoan,  Trưởng trạm y tế xã Châu Nhân phản ánh mức hỗ trợ cho các bộ y tế cơ sở là 40.000 đồng/ngày là quá thấp và không phân biệt ngày thường, ngày lễ, ngày tết. Mức hỗ trợ cho cán bộ y tế tại các điểm trực chốt cũng chưa phù hợp với đặc thù công việc….

  Đồng chí Lê Phạm Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trực tiếp giải đáp những thắc mắc của cử tri về những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện.

  ĐBQH Thái Văn Thành giải đáp, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri

  Đại biểu Thái Văn Thành cũng đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết chế độ chính sách đối với gia đình có công cách mạng, việc khôi phục lại các chức danh ở xã; việc học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên, vấn đề thiếu giáo viên và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, chế độ hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch covid – 19… Ngay sau hội nghị này, đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp các ý kiến của các cử tri để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ,các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri huyện Hưng Nguyên./.

  Phan Trung Tú

  Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh

  Lượt truy cập