Thông tin chi tiết

 • Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến dự án Luật Thi đua Khen thưởng (sửa đổi).
  13:58 08/10/2021
 • Chiều 7-10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Đồng chí Thái Thị An Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
 • Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo một số huyện, thành phố.

  Đồng chí Thái Thị An Chung, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách chủ trì hội nghị

  Luật Thi đua, khen thưởng được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI, có hiệu lực từ ngày 1/7/2004. Luật đã được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2005 và năm 2013. Sau 17 năm thực hiện, luật đã và đang đi vào cuộc sống, được các cấp, các ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả, công tác thi đua và khen thưởng ngày càng có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, Luật còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để phù hợp hơn với thực tiễn.

  Góp ý cho dự thảo, các vị đại biểu cho rằng Luật cần có các quy định rõ ràng,  phù hợp với thực tiễn trong thực hiện các hình thức khen thưởng. Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng có điểm mới là đã cụ thể hóa các đối tượng khen thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp, tuy nhiên về  điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, việc phân cấp, phân quyền  trong khen thưởng cần phải rõ ràng, cụ thể, và cần điều chỉnh bằng văn bản dưới luật như nghị định, thông tư.

  Dự thảo Luật cần có các quy định cụ thể đảm bảo nguồn lực cho khen thưởng như “cấp nào khen thì cấp đó thưởng”, đảm bảo tính phù hợp, tránh chồng chéo với các luật khác. Tại Điều 24, dự thảo Luật có quy định một trong những tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” được xét tặng cho tập thể đạt là có 100% cá nhân trong tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong Luật Cán bộ, công chức có quy định “Công chức 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc”. Như vậy, trong thực tiễn sẽ khó tránh khỏi việc công tác thi đua, khen thưởng mang tính hình thức, chạy đua theo thành tích và không đảm bảo đánh giá được chất lượng cán bộ, công chức một cách khách quan.

  Có ý kiến cho rằng quy định “Huân chương Sao vàng” để tặng cho Bộ, ban, ngành, tỉnh đã được tặng thưởng “Huân chương Hồ Chí Minh”, 25 năm tiếp theo trở lên lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc...là quá dài, đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi hợp lý hơn.

  Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh phát biểu ý kiến

  Bên cạnh đó một số ý kiến đề nghị làm rõ nội dung khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được, phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến trong xét tặng danh hiệu cá nhân, giảm tiêu chí về thời gian tham gia hoạt động nghệ thuật khi xét tặng Danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú”…

  Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu, Đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và có ý kiến trên diễn đàn Quốc hội để sau khi Luât được ban hành sẽ góp phần cho công tác thi đua, khen thưởng đạt thực chất và hiệu quả hơn.

  Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) gồm có 8 Chương và 98 Điều, được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 20/10/2021.

  Thái Thị Huyền Thương

  Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

  Lượt truy cập