Thông tin chi tiết

 • Có thu nhập tăng thêm, sẽ kích thích tinh thần trách nhiệm
  16:14 09/07/2018
 • Sáng 20/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Tư, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển TP. Hồ Chí Minh. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi nhanh với đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.
 • Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền trả lời phỏng vấn. Ảnh pv
  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền trả lời phỏng vấn. Ảnh pv

  PV: Thưa đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, qua nghiên cứu dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển thành phố Hồ Chí Minh, ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Qua nghiên cứu Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển thành phố Hồ Chí Minh, tôi cho rằng trong thời gian qua thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, trong đó có một số biện pháp tháo gỡ khó khăn ách tắc. Trong nhiều năm liền thành phố Hồ Chí Minh luôn ở mức tăng trưởng trên 10%. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay có một số điểm nghẽn trong sự phát triển, thành phố Hồ Chí Minh gặp thách thức, áp lực về tăng trưởng, thu hút đầu tư, hạ tầng cơ sở, giải quyết nguồn lực lao động của các địa phương cho thành phố.

  Muốn giải quyết điểm nghẽn, thành phố Hồ Chí Minh cần phải có một cơ chế đặc thù. Tôi cho rằng bây giờ là đã muộn, đáng ra phải có chính sách sớm hơn, kịp thời hơn, thì hôm nay chúng ta sẽ có một thành phố Hồ Chí Minh phát triển toàn diện hơn.

  Hôm nay, Quốc hội bàn để thông qua nghị quyết này, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cũng như cá nhân tôi hết sức đồng tình.

  PV: Ông có thể nói rõ hơn về một số vấn đề cụ thể mà ông tâm đắc trong bản dự thảo Nghị quyết nói trên?

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Một trong những chính sách mà tôi thấy hết sức hợp lý đó là Quốc hội tiếp tục nghiên cứu ban hành luật thí điểm thu thuế tài sản tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thí điểm thành công sẽ có rút kinh nghiệm, và được nhân rộng trên địa bàn cả nước.

  Thứ hai, cho thành phố Hồ Chí Minh những cơ chế đặc thù liên quan đến sử dụng đất; thành phố Hồ Chí Minh được quyết định trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt. Bởi vì hiện nay, quy trình phê duyệt sử dụng đất còn chậm, nếu có cơ chế đặc thù nhanh hơn thì thành phố Hồ Chí Minh có thể phát huy lợi thế. Có thể nói rằng một miếng đất ở thành phố Hồ Chí Minh nếu được sử dụng dịch vụ sẽ có giá trị cao gấp nhiều lần so với đất sử dụng trong nông nghiệp. Có cơ chế này thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng đất hợp lý, linh hoạt, tạo điều kiện cho thu hút đầu tư nước ngoài, và các doanh nghiệp phát triển trên địa bàn.

  Ông Nguyễn Thanh Hiền- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Thông quan diễn đàn Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội
  Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri tại huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu

  Thứ ba, trên cơ sở nguồn nhân lực đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thì thành phố Hồ Chí Minh có cơ chế sắp xếp lại hệ thống tổ chức bộ máy phù hợp theo cơ chế đặc thù. Theo báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh về đánh giá năng suất lao động của thành phố cao hơn so với mức bình quân chung cả nước. Nếu công chức, viên chức, người lao động có đóng góp cao như vậy thì họ được quyền hưởng chính sách để bù đắp sức lao động và để tái tạo sức lao động từ đó có điều kiện phát huy tốt hơn.

  Tôi nghĩ trên nền quy định chung, thành phố Hồ Chí Minh cần có khoản thu nhập tăng thêm tùy theo điều kiện cụ thể, và tùy thuộc vào ngân sách. Do đó, thành phố Hồ Chí Minh cần có cơ chế đặc thù là hợp lý. Nó sẽ kích thích được năng suất lao động, tinh thần trách nhiệm trong công việc của mỗi cán bộ, công chức, người lao động.

  PV-CTV

  (Nguồn: BNA)

  Lượt truy cập