Thông tin chi tiết

 • Bí thư Tỉnh ủy: Lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm để tiếp xúc cử tri theo chuyên đề
  16:32 09/07/2018
 • Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 tổ chức chiều 8/3.
 • Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

  Theo đánh giá năm 2017, 3 cơ quan đã thường xuyên phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật và nghị quyết HĐND tỉnh; công tác phản biện xã hội; hoạt động tiếp xúc cử tri; hoạt động giám sát; tham gia các kỳ họp, phiên họp.

  Các đơn vị cũng đã phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu, nại tố cáo của công dân; thực hiện chế độ thông tin, hội họp… cùng các hoạt động đối ngoại và các hoạt động chung khác của tỉnh.

   

  Thực hiện tốt công tác phối hợp đã tạo sự chuyển biến, đóng góp tích cực việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của 3 cơ quan và nhiệm vụ chung của tỉnh. Trong đó, rõ nét nhất là nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, nghị quyết của HĐND tỉnh.

  Đặc biệt, qua thực hiện quy chế phối hợp đã tạo sự đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri từ tỉnh đến cơ sở; chủ động xây dựng kế hoạch, thống nhất hình thức, phân loại, tổng hợp ý kiến của cử tri có chất lượng; lựa chọn vấn đề qua tiếp xúc cử tri đặt ra để chất vấn, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị; phản ánh đến các bộ, ngành Trung ương cũng như cơ quan, đơn vị trong tỉnh;…

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đề nghị các cơ quan cần tăng cường giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Ảnh Thanh Lê

  Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng, trong phối hợp việc lấy ý kiến các dự án luật, nghị quyết chưa chuyên sâu, chất lượng chưa cao. Việc tổng hợp ý kiến cử tri, một số cụm chất lượng chưa cao, chưa phân loại được ý kiến của cử tri,…

  Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá sự phối hợp trong hoạt động của 3 cơ quan Đoàn ĐBQH, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh chặt chẽ, có nhiều đổi mới, chất lượng, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn trong thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh.

  Theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mục đích của việc phối hợp hoạt động của các cơ quan là đưa chính quyền đến gần dân, nắm bắt thông tin từ người dân một cách toàn diện, sâu sắc và chân thực nhất để thực thi tốt nhất trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

  Nhấn mạnh việc nắm bắt ý kiến của người dân không dừng lại ở việc lắng nghe mà vấn đề quan trọng là ý kiến, kiến nghị của người dân được giải quyết.
  Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, 3 cơ quan cần phải giám sát, theo dõi đến cùng việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân của các cơ quan chức năng.
   
  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu đánh giá việc phối hợp giữa Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh Thanh Lê
  Để làm tốt hơn nội dung, quy chế phối hợp năm 2018 của 3 cơ quan, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các cơ quan cần chủ động, linh hoạt triển khai các hoạt động; tăng cường việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng chính sách cũng như việc thực hiện chính sách pháp luật.
  Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, các cơ quan cần phối hợp lựa chọn vấn đề bức xúc, nổi cộm để các cơ quan tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo hướng chuyên nghiệp, có chiều sâu, những vấn đề khó; mở rộng tiếp xúc với nhân dân theo ngành, theo lĩnh vực.
  Mặt khác, các cơ quan cần phối hợp để nâng cao trách nhiệm, làm tốt hơn công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết luận sau giám sát; phản biện có chất lượng; thực hiện tốt trong công tác thông tin tuyên truyền…

  Lượt truy cập