Thông tin chi tiết

 • Hội nghị trực tuyến thảo luận Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế
  16:18 09/07/2018
 • Chiều nay 27/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục hội nghị trực tuyến với 63 Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành trong cả nước, nghe và thảo luận về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế để trình Quốc hội khóa 13 tại kỳ họp thứ 3. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Phạm Văn Tấn - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì, tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
 • Các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh báo cáo tóm tắt về Đề án Tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trình bày báo cáo một số ý kiến của Ủy ban Kinh tế và Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.

   

   

             Đại biểu phát biểu ý kiến tại điểm cẩu Nghệ An


  Tại hội nghị, nhiều đại biểu quốc hội và đại diện các sở ban ngành của các tỉnh thành trong cả nước đã tham gia thảo luận xung quanh đề án. Hầu hết các ý kiến đều tán thành với nhiều nội dung của dự thảo đề án như đã bao quát được các vấn đề tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.Nhiều đại biểu cũng băn khoăn phần đánh giá các hạn chế, yếu kém của nền kinh tế và cho rằng đề án cần đánh giá xác đáng hơn về tồn tại yếu kém, nhất là phần nguyên nhân nêu chưa rõ. Tái cơ cấu nền kinh tế phải dựa trên cơ sở đánh giá đúng tình hình.

   

  Phát biểu tại điểm cầu Nghệ An, ông Phan Thanh Miễn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhấn mạnh: Để tái cơ cấu lại nền kinh tế thì Nhà nước cần tập trung cải tiến lề lối, cách thức tổ chức sản xuất của nền kinh; rà soát lại vấn đề đầu tư, có cơ chế thu hút huy động mọi nguồn lực để kích thích sự phát triển của nền kinh tế. Đầu tư phải có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy lợi thế gắn với việc làm tốt công tác quy hoạch và tránh đầu tư dàn trải. Tổ chức lại doanh nghiệp, có hệ thống quản lý doanh nghiệp. Quan tâm cơ cấu ngành, vùng phù hợp với từng địa phương. Bên cạnh đó sau khi thống nhất các cách làm, nên giao cho các ngành có đề án triển khai cụ thể để có sự chỉ đạo điều hành hợp lý đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

   

  Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đoàn đại biểu quốc hội và các ngành liên quan cho đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên để thuyết phục đa số đại biểu Quốc hội, thì đề án cần phải tiếp tục hoàn chỉnh thêm để phù hợp với thực tế hiện nay.

   

  Thanh Lê

  Nguồn: Báo Nghệ An

  Lượt truy cập