Thông tin chi tiết

 • Đoàn ĐBQH tham dự Hội nghị trực tuyến chất vấn tại phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội .
  16:18 09/07/2018
 • Ngày 26/3/2012, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến chất vấn và trả lời chất vấn đối với 02 vị bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Nội vụ từ Văn phòng Quốc hội đến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Nghệ An, Tham dự phiên chất vấn có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện UBMTTQ tỉnh, Thường trực HĐND và lãnh đạo chuyên trách các ban HDND tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành liên quan, VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
 • Đại biểu Vi Thị Hương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế  về việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trung tâm y tế dự phòng, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, chế độ chính sách đối với cán bộ làm công tác y tế dự phòng… ;Đại biểu Lê Thị Tám chất vấn về thực hiệnNghị định 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì các sở, cơ quan ngang sở cấp tỉnh chưa đạt yêu cầu như mong muốn: các tổ chức trực thuộc một số sở lại tăng lên nhiều làm cho tổng biên chế tăng thêm so với trước khi sáp nhập; Chính phủ  quy định thành lập một số đơn vị như Chi cục, phòng, ban, trung tâm trực thuộc sở, nhưng thực tế ở địa phương lại thấy chưa thực sự cần thiết nhưng vẫn phải thực hiện,  hiệu quả hoạt động không cao, mục tiêu của đề án về cải cách hành chính chưa  đạt.Bộ đã  có 5 nhóm giải pháp để khắc phục những bất cập trong thi tuyển công chức, viên chức.

   

  Đại biểu Quốc hội Vi Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

   

  Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình khá cụ thể. Đó là, Bộ đã đề nghị Chính phủ về việc xây dựng tâm y tế dự phòng tỉnh,từ 2006, nhưng đến nay do nguồn ngân sách hạn hẹp ở Nghệ An mới chỉ đầu tư ở bệnh viện tỉnh còn đối với tuyến xã và huyện thì Nghệ An nằm trong 6 tỉnh được hưởng dự án ODA. Mặc dù đã mở thêm mã ngành bác sĩ y tế dự phòng để khuyến khích thu hút sinh viên, nhưng  đây là chuyên khoa rất khó thu hút được người học, số sinh viên theo học đến 2013 mới tót nghiệp. Trong thời gian tới, Bộ chỉ đạo các  trường ĐH tằng chỉ tiêu tuyển sinh mã ngành y học dự phòng  và tổ chức học liên thông nhằm tăng số bác sỹ dự phòng.

   

  Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thị Tám, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận việc chia tách, chuyển lập hiện nay đã góp phần tinh giảm, nâng cao chất lượng cán bộ ở các cơ quan đầu mối cấp tỉnh, nhưng tổng biên chế ở nhiều cơ quan cấp cơ sở không giảm. Khắc phục điều này, Bộ sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp để tham mưu cho Chính phủ sửa đổi phù hợp; Vấn đề thi tuyển công chức Bộ trưởng sẽ có báo cáo, trả lời bằng văn bản gửi đại biểu Quốc hội

   

  Thúy Vinh

  Lượt truy cập