Thông tin chi tiết

 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề tại huyện Quỳ Châu
  16:14 09/07/2018
 • Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, ngày 23/3, Đoàn ĐBQH Tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Quỳ Châu về các nội dung liên quan đến chính sách của nhà nước đối với vùng chịu ảnh hưởng từ các dự án thủy điện, việc đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi cho đồng bào miền núi.
 • Ông Nguyễn Thanh Hiền- Phó đoàn thường trực đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn, cùng tham gia có ông Trần Văn Mão phó đoàn ĐBQH, bà Đinh Thị Kiều Trinh ĐBQH khóa XIII, đại diện các sở, ngành liên quan. Với cách làm đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri, Buổi sáng, Đoàn đã trực tiếp đi gặp gỡ một số hộ dân tái định cư và chịu ảnh hưởng từ dự án thủy lợi Bản Mồng. Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với các cử tri làm công tác quản lý, thực hiện các chính sách về thủy điện, thủy lợi và tái định cư huyện Quỳ Châu.

   

  Các vị đại biểu Quốc hội trao đổi với người dân được tái định cư

   

  Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu, dự án xây dựng Hồ chứa nước bản Mồng có phạm vi ảnh hưởng tới 5 xã, thị trấn của huyện. Trong đó  Châu Bình là xã có số dân bị ảnh hưởng nhiều nhất với  531 hộ thuộc 8 bản, tới thời điểm  hiện tại  đã có 522 hộ nhận hỗ trợ đền bù và tiến hành tái định cư, đến nay vẫn còn 1 số hộ chưa chấp nhận phương án đền bù, di dời  làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án. Bên cạnh đó quá trình thi công các hạng mục : Đập phụ, kênh tiêu...khiến cho 5 hộ bị sạt lở đất ảnh hưởng tới sản xuất . Đoàn đã đến trực tiếp các hộ tại bản Bình Ba để kiểm tra tình hình cũng như lắng nghe kiến nghị đề xuất của người dân. Tại đây các hộ dân đều mong muốn ban quản lý dự án, chính quyền huyện Quỳ Châu cần có phương án hộ trợ hợp lý, khắc phục sự cố để ổn định cuộc sống. Tiếp đó đoàn ĐBQH đã đến tiếp xúc với cử tri xã Châu Hội, hiện tại xã có 198 hộ nằm trong diện bị ảnh hưởng ngập lụt khi tích nước hồ thủy lợi Bản Mồng, trong đó có 95 hộ bắt buộc phải di dời. Trước vấn đề này hiện nay huyện đã tiến hành khảo sát chọn 5 địa điểm tại xã Châu Bình để xây dựng khu TĐC. Tuy nhiên do đây là phạm vi quản lý của Lâm trường Cô Ba, các thủ tục liên quan đến thu hồi đất  thuộc thẩm quyền của UBND Tỉnh nên huyện mới chỉ tiến hành lập phương án trình duyệt. Tiếp đó, Đoàn ĐBQH Tỉnh đã đến kiểm tra hoạt động của thủy điện Nậm Pông xã Châu Phong và nghe báo cáo về dự án xây dựng dự án thủy điện nậm Pông 2. Sau khi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại địa bàn, Đoàn ĐBQH đã có buổi làm việc với  Huyện Quỳ Châu về các nội dung trong chương trình. Theo kiến nghị của huyện thì quá trình thực hiện GPMB, ổn định tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có một số nội dung vượt quá thẩm quần của Huyện do đó cần được các cấp, ngành hỗ trợ, chỉ đạo để rút ngắn thời gian thực hiện để không làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án cũng như nhanh chóng đảm bảo đời sống nhân dân.

   

  Quang cảnh buổi làm việc

   

  Sau buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Châu, Phó trưởng đoàn ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến kiến nghị của các ban ngành cấp huyện cũng như cử tri quan tâm. Bên cạnh đó cũng lưu ý : về công trình  thủy lợi bản Mồng đây là dự án lớn, khởi công năm 2010 thời gian hoàn thành là năm 2014 nhưng đến thời điểm này đã quá thời gian dự kiến hoàn thành. Bởi vậy các cấp chính quyền huyện và người dân cần có sự hợp tác hơn nữa trong việc GPMB, tạo điều kiện cho đơn vị thi công hoàn thành dự án.

   

  Đối với các công trình thủy điện đang tiến hành khảo sát xây dựng, trưởng đoàn ĐBQH  lưu ý: huyện cần cần có sự tính toán cân nhắc trước khi triển khai, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tới môi trường, và cuộc sống người dân....Còn với những nội dung khác Đoàn ĐBQH sẽ có trách nhiệm tổng hợp để kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền./.    

  Huyền Thương 

  Lượt truy cập