Thông tin chi tiết

 • Cần tháo gỡ các vướng mắc gây 'khó' cho người dân
  16:14 09/07/2018
 • Trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.
 • Phóng viên: Ông có thể cho biết những vấn đề trọng tâm đặt ra tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV?

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Kỳ họp  thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ dành nhiều thời gian cho việc xây dựng Luật.Chương trình xây dựng luật lần này thông qua 6 dự án Luật và cho ý kiến 9 dự án Luật. Nhiều dự án Luật liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, đời sống dân sinh, liên quan quyền con người, như Luật Quy hoạch, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng chống tham nhũng...

   

  Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh
  Ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh tư liệu

  Thứ hai là Quốc hội sẽ thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội về chuyên đề mà được rất nhiều cử tri quan tâm đó là chuyên đề thực hiên chính sách pháp luật liên đến tổ chức bộ máy. Bộ máy hành chính nhà nước đang hết sức cồng kềnh và đây chính là thời điểm để nhìn nhận và đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để khắc phục tình trạng cồng kềnh. Từ tinh thần chỉ đạo tại Hội nghị TW6 khóa XII của Đảng, lần này Quốc hội sẽgiám sát việc tổ chức các giải pháp, thể hiện quyết tâm chính trị để thực hiện tốt vấn đề tổ chức bộ máy trong thời điểm hiện nay.

  Tiếp đến là Quốc hội sẽ nghe kết quả kinh tế xã hội năm 2017, trong đó tập trung vào những giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng. Tại kỳ họp Quốc hội bàn đến cơ hội lựa chọn các giải pháp hợp lý nhất để thực hiện trong thời gian tới.

  Về cách thức, kỳ họp thứ 4 tăng cường truyền hình trực tiếp, thực hiện công khai dân chủ, tập trung nhiều hoạt động chất vấn. Tôi tin mục tiêu và nội dung Quốc hội đã đặt ra sẽ đạt hiệu quả cao.

  Phóng viên: Thưa ông, đến với kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tham gia phản ánh những nội dung gì?

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền: Để chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XII, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 21 huyện thành thị, ngoài ra Đoàn còn tổ chức tiếp xúc cử tri theo các chuyên đề, các nội dung cử tri quan tâm như: Chính sách giao đất giao rừng, quản lý và khai thác rừng trong điều kiện hiện nay; việc hoàn trả lưới điện nông thôn; làm thế nào để tập trung tốt thực hiện tốt các chính sách về giáo dục, về bảo hiểm y tế, về ngân hàng…

  Cử tri Hà Thị Lương Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình phát biểu tại hội ngị. Ảnh: Hoài Thu
  Cử tri Hà Thị Lương - Bí thư Chi bộ bản Đình Phong xã Tam Đình (Tương Dương) kiến nghị các ý kiến tới các Đại biểu Quốc hội. Ảnh tư liệu

  Trên cơ sở các nội dung làm việc trực tiếp với cơ quan, đơn vị, Đoàn đã làm việc với UBND tỉnh để tổng hợp tất cả các vấn đề cử tri nêu. Và cũng từ đề xuất của các ngành để có các văn bản đề xuất với Quốc hội, với Chính phủ.

  Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An mang đến với kỳ họp Quốc hội lần này trước hết là sự ghi nhận của cử tri Nghệ An trước kết quả bước đầu trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, việc tăng cường phát hiện xử lý tốt, xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng lãng phí hiện nay. Đề nghị Quốc hội xem xét để có quyết định đúng đắn trong việc điều chỉnh tăng khung thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu theo đề nghị của Chính phủ;

  Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH cũng kiến nghị đối với Chính phủ các vấn đề về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; văn hóa, giáo dục… Cụ thể như cử tri phản ánh quá trình triển khai thực hiện các dự án BOT còn nhiều hạn chế, sai phạm từ việc thẩm định, chỉ định thầu, vị trí đặt các trạm thu phí; tình trạng khai thác gỗ trái phép, chặt phá rừng phòng hộ diễn ra ở nhiều nơi, trong khoảng thời gian dài nhưng không được phát hiện xử lý; công tác đảm bảo an ninh mạng; Tình trạng lạm thu trong trường học hiện nay nhất là vấn đề xã hội hóa giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Bộ Y tế rà soát các quy định tại Thông tư 37, điều chỉnh mức giá dịch vụ kỹ thuật không hợp lý.Đề nghị Chính phủ nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Nghị định 76/2013/NĐ-CP ngay 14/11/2013 của Chính phủ vì việc chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa nghiêm.

  Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng có các kiến nghị về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề vướng mắc cụ thể ở cơ sở, được cử tri quan tâm phản ánh.

  Phóng viên: Cảm ơn ông!

  PV - CTV

  (Nguồn: BNA)

  Lượt truy cập