Thông tin chi tiết

 • Người dân thành phố Vinh mong muốn được dùng nước sạch
  17:12 09/07/2018
 • Nước sạch đối với người dân thành phố là vấn đề cần ưu tiên số 1. Tuy nhiên, ở thành phố Vinh một số khu vực người dân vẫn chưa có nước sạch hoặc có lại chịu giá cao hơn mức chung, thậm chí là gấp đôi.
 • “Khát” trong lòng thành phố

   

  Khó có thể tin ở thành phố Vinh hiện nay vẫn đang có nhiều khu dân cư đang còn “khát” nước sạch. Gia đình anh Nguyễn Trọng Sáng, mới mua đất làm nhà tại xóm 23, xã Nghi Phú vài năm nay, do xóm ở gần nghĩa trang nên gia đình không dám dùng nước giếng khoan để ăn nên hàng ngày phải đi xin nước “máy” của nhà bà con. Kề xóm gia đình anh Sáng, anh Đậu Tiến Thành, ở xóm 22 hàng ngày đi làm cũng kèm theo cái can nhựa 20 lít chở nước máy tận phường Cửa Nam về ăn. Anh cho biết, nhà anh vừa có giếng khơi, vừa có giếng khoan nhưng do nhà sát ruộng nên khi mưa xuống nước giếng khơi ngang mặt đất đục và tanh nên không dám dùng để ăn, còn giếng khoan nước mặc dù trong nhưng khi đun nấu ít ngày thấy bám một lớp màu đen xung quanh thành nồi, bỏ vào phích giữ nhiệt thấy đóng phía dưới từng lớp cặn màu đen nên cũng không dám ăn. Năm 2012, thấy xóm kêu gọi đóng tiền để làm đường ống kéo nước sạch về anh thấy mừng vì sắp được dùng nước sạch nhưng cuối cùng vẫn không thấy gì. Vừa rồi tiếp tục đóng thêm một đợt nữa và không biết đến khi có nước sạch còn phải đóng tiền mấy lần và thời gian là bao lâu nữa. “Gia đình tôi đang thấp thỏm vì dự án nước sạch về “làng” đây!” - anh Thành chia sẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi ở xã Nghi Phú các xóm ở phía đông đường Xô Viết - Nghệ Tĩnh đều chưa có nước sạch dùng. Ông Trần Ngọc Chí, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, thừa nhận, hiện tại trên địa bàn xã hiện vẫn đang còn một số xóm chưa có nước sạch dùng. Để chủ động xúc tiến nhanh việc cấp nước sạch cho các hộ dân chưa được dùng nước sạch, vừa qua UBND xã Nghi Phú đã trích ngân sách cùng với sự đóp góp của nhân dân với tổng kinh phí 15 tỷ đồng đầu tư lắp đặt hệ thống đường ống cấp 3 và hiện tại ở các xóm cũng đang vận động nhân dân đóng góp để lắp đặt hệ thống đường ống cấp 4 nói về tận từng hộ gia đình. Tương tự ở xã Hưng Lộc, chúng tôi được biết cũng đã đầu tư 6 tỷ đồng lắp đặt xong hệ thống đường ống cấp 3 để cung cấp nước cho 3 xóm còn lại chưa có nước sạch trong xã. Tuy nhiên vướng mắc hiện nay ở 2 địa phương nay là hệ thống cấp 1, cấp 2 (thuộc phần đầu tư lắp đặt của Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An) chưa đầu tư.

   

  Người dân thành phố Vinh nhiều nơi vẫn chưa được dùng nước sạch

   

  Bên cạnh các xã Nghi Phú, Hưng Lộc, thì ở một số xã được sáp nhập vào thành phố nhưNghi Liên, Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Chính cũng chưa được sử dụng nước máy. Hầu hết người dân những xã này đều đang phải sử dụng nguồn nước ngầm, nước mưa, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh. Ngay như xã Hưng Chính mặc dù nằm ở điểm đầu nguồn cấp nước sạch vào thành phố nhưng mới chỉ có khoảng 50% hộ dân của 4/8 xóm ở xã sử dụng nước sạch. Trong số 50% số hộ tại 4 xóm đó nước cũng rất yếu, nhất là vào mùa hè thì lúc có lúc không. Người dân đang chờ mong sự quan tâm của thành phố và công ty để sớm được dùng nước sạch.

   

  Mua nước “giá cao”

   

  Mặc dù đã được sử dụng nước sạch nhưng ở một số khu vực, người dân phải chịu mua nước ở giá cao so với mặt bằng chung. Ở các khối 1, 2, Châu Hưng, Yên Giang (thuộc Hưng Thịnh – Hưng Nguyên trước đây), trước khi được sát nhập vào phường Vinh Tân, thành phố Vinh, người dân ở đây đã tự đóng góp xây dựng đường ống từ Nhà máy nước Vinh – Hưng về tận từng hộ. Sau đó hệ thống nước sạch này chuyển cho Hợp tác xã nông nghiệp Hưng Thịnh quản lý và làm khâu trung gian mua nước từ nhà máy về bán cho dân. Ông Trần Thanh Quang, khối Châu Hưng, cho biết: Mỗi trục đường có một đồng hồ tổng, hợp tác xã bán nước cho dân qua đồng hồ tổng đó; nếu trục nào hỏng ống thất thoát nhiều thì cả tuyến đó phải trả cả tiền nước bị thất thoát đó, dẫn đến mặc dù giá bán là 6.600 đồng/m3 nhưng các hộ dân đều phải mua cao hơn, từ 7.300 – hơn 8.000 đồng/m3, cá biệt có tuyến phải trả 14.000 đồng/m3. Bí thư chi bộ khối Châu Hưng Trần Xuân Dần, cho biết: “Ở trong khối, có gia đình có 4 - 6 người trong nhà chỉ dùng nước sinh hoạt thôi nhưng có tháng trả hàng trăm nghìn đồng, trong đó có khoảng 10% hộ mỗi tháng trả 350.000 đồng tiền nước, cá biệt có gia đình chị Trần Thị Hoa có tháng lên đến 500.000 đồng. Người dân đang kêu, đường ống thì dân tự bỏ ra đầu tư, hợp tác xã quản lý thu tiền nhưng thất thoát thì dân chịu. Vì vậy, nhân dân chúng tôi mong muốn nhà máy nước bán nước đến tận hộ để chấm dứt tình trạng người dân phải mua nước sinh hoạt “giá cao” như thế này”.

   

  Cũng giống như 4 khối ở phường Vinh Tân, ở một số xóm ở xã Nghi Kim cũng đang chung cảnh ngộ “ăn” nước giá cao. Theo người dân, việc cấp nước cho người dân, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An chỉ hợp đồng thực hiện bán nước tại đồng hồ tổng với giá 7.700 đồng/m3. Trong quá trình cấp nước, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An không chịu trách nhiệm về việc thất thoát nước sạch do chất lượng thiết bị, kỹ thuật đầu nối và cùng với chi phí khác. Vì những lý do trên nên người dân ở một số xóm trung tâm xã phải chi trả phí nước sạch dao động từ 9.000 - 18.000 đồng/m3. Bà Lê Thị Nga, ở xóm 4, bức xúc: “Do giá nước cao nên chúng tôi dùng rất tằn tiện nhưng mỗi tháng cũng mất hơn 100 nghìn đồng tiền nước. Đề nghị nhà máy nước bán nước tận hộ cho chúng tôi”.

   

  Trao đổi các vấn đề liên quan đến nước sinh hoạt mà chúng tôi ghi nhận được với ông Nguyễn Đình Cát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Vinh, ông cũng thừa nhận: Qua tiếp xúc cử tri, các vấn đề mà người dân ở một số xã, phường phản ánh chưa được dùng nước sạch và đang phải mua nước ở giá cao là một thực tế. Thường trực HĐND thành phố cũng đã ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri và tổng hợp, kiến nghị với UBND thành phố giải quyết. Nhưng thời gian qua do suy giảm kinh tế, nguồn thu của thành phố gặp khó khăn nên việc lắp đặt hệ thống cấp nước sạch cho người dân ở các vùng chưa có nước sạch; cải tạo, nâng cấp những nơi mà hệ thống xuống cấp làm thất thoát nước chưa thực hiện được. Tuy nhiên cũng thẳng thắn mà nói việc cấp nước sạch cho nhân dân các khu vực chưa có nước sạch không hoàn toàn chủ động của thành phố mà còn ở Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An. Ví dụ như thời gian qua ở một số địa phương đã xây dựng hệ thống đường ống cấp 3, nhưng Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An vẫn chưa đầu tư xây dựng hệ thống đường ống cấp 1, cấp 2 nên nó vẫn “án binh bất động”.

   

  Đến năm 2015, thành phố Vinh phấn đấu có 95% dân số thành phố được dùng nước sạch. Hiện tại, UBND thành phố Vinh đã xây dựng đề án xây dựng hệ thống cấp nước sạch với tổng kinh phí 331,5 tỷ đồng. Tuy nhiên để thực hiện đề án xây dựng hệ thống cấp nước sạch đề ra, thì UBND thành phố Vinh, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An, chính quyền các xã và người dân cần phải chung tay, hợp lực và coi đây lĩnh vực được ưu tiên số 1 để có giải pháp đồng bộ, phù hợp. Về giá nước cao, muốn giải quyết được tình trạng này cần tăng cường quản lý các đơn vị làm trung gian bán nước đến người dân, đồng thời quản lý tốt hơn hệ thống cấp nước, hạn chế thất thoát và cố gắng để bán điện trực tiếp đến tận 100% hộ dân trong toàn thành phố./.

   

  Mai Hoa

   

  Lượt truy cập