Thông tin chi tiết

 • HĐND huyện Nghi Lộc không ngừng nâng cao công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo
  17:12 09/07/2018
 • Tiếp công dân và đôn đốc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đại biểu dân cử; là biện pháp thiết thực tăng cường mối liên hệ, cũng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.
 • Xác định nhiệm vụ quan trọng đó, HĐND huyện Nghi Lộc từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tiếp 1.247 lượt công dân, tiếp nhận 1.077 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, nội dung chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công tác quản lý đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác tái định cư các dự án, phản ánh hành vi của một số cán bộ công chức trong thi hành công vụ; có 2 vụ việc kéo dài ở một số hộ dân thuộc diện phải giải phóng mặt bằng thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A và dự án đường Quán Hành đi Chợ Sơn. Đã phối hợp với UBND huyện tổ chức 37 cuộc làm việc đối thoại với công dân tại các địa điểm xẩy ra tranh chấp, số đơn thư cấp huyện giải quyết hàng năm đạt 98%.

   

  Thông qua hoạt động tiếp dân, Thường trực HĐND huyện, các đại biểu HĐND đã lắng nghe công dân trình bày ý kiến, kiến nghị của mình và tuyên truyền giải thích cho công dân về việc thực hiện Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, các luật khác liên quan, đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ; một số vụ việc đang được cơ quan chức năng giải quyết hướng dẫn công dân yên tâm chờ thông báo kết quả; một số vụ việc còn tồn đọng chưa được giải quyết, HĐND huyện đã có công văn chuyển đơn đến UBND huyện và các cơ quan chức năng, địa phương giải quyết, thông báo kết quả cho công dân, Thường trực HĐND huyện biết và  sẽ có kế hoạch tổ chức khảo sát một số vụ việc còn tồn đọng kéo dài công dân đã phản ánh. Công tác tiếp công dân đã giúp cho đại biểu HĐND huyện giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, để khi công dân có những vấn đề thắc mắc, bức xúc thì đặt niềm tin và tìm đến đại biểu dân cử để xem xét giải quyết.

   

  Tuy đã có nhiều cố gắng trong công tác tiếp dân, xử lý, đôn đốc các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện giải quyết đơn thư, nhưng vẫn còn tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp xẩy ra, tập trung chủ yếu một số công dân các xã Nghi Trung thuộc dự án đường Chợ Sơn – Quán Hành, công dân xã Nghi Yên, Nghi Long, Nghi Thuận thuộc dự án mở rộng Quốc lộ 1A, dự án khu công nghiệp Nam Cấm. Vụ việc đã được HĐND huyện kiến nghị UBND huyện, xã giải quyết nhưng tiến độ chậm và hiệu quả chưa cao.

   

  Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, HĐND huyện đã có một số kinh nghiệm:

          

  Thường xuyên tập huấn công tác tiếp dân cho đại biểu HĐND huyện, xã. Ngoài nghiệp vụ chuyên môn, đại biểu tham gia tiếp dân phải là những người có bản lĩnh, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao; đồng thời biết kiên nhẫn, lắng nghe ý kiến của dân, giải thích cho dân rõ về pháp luật và hướng dẫn công dân chuyển đơn đúng địa chỉ. Có hình thức động viên khích lệ người dân khiếu nại, tố cáo đúng sự thật; đồng thời thẳng thắn phê bình và xử lý nghiêm những trường hợp cố chấp, lợi dụng quyền tự do của công dân để phục vụ cho lợi ích cá nhân khiếu nại, tố cáo sai sự thật, vi phạm pháp luật, gây mất ổn định chính trị, xã hội. Đối với những vụ việc đã giải quyết đúng pháp luật, hết thẩm quyền thì kiên quyết không xem xét, tránh việc khiếu nại dai dẳng.              

   

  Tăng cường công tác khảo sát, giám sát việc giải quyết đơn, thư tại các xã trên địa bàn, cần giám sát ưu tiên các lĩnh vực có thể xẩy ra tình trạng nhiều đơn, thư khiếu nại, tố cáo hoặc khiếu nại đông người như quản lý nhà nước về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng các công trình dự án, giám sát các đơn thư tồn đọng kéo dài chỉ rõ những tồn tại hướng khắc phục.

   

  Nâng cao hiệu quả phối hợp tiếp công dân giữa huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện và các cơ quan liên quan nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp làm tốt công tác tiếp dân./.

   

                                                                                      Trần Hữu Đức

  Lượt truy cập