Thông tin chi tiết

 • Báo chí phải đồng hành với cơ quan dân cử
  17:12 09/07/2018
 • Một vấn đề đã được khẳng định, báo chí là công cụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhất là trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, của dân, do dân, vì dân trong giai đoạn hiện nay.
 • Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại điện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Quyền lực đó được thể hiện thông qua trong các hoạt động tại kỳ họp HĐND, hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri...Để thực hiện tốt vai trò trọng trách của mình trước cử tri và nhân dân, trong hoạt động HĐND không thể không phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể và đặc biệt là các cơ quan thông tin đại chúng.

   

  Trong hoạt động kỳ họp, báo chí là cầu nối hết sức quan trọng giữa cử tri với HĐND. Trước kỳ họp HĐND, Thường trực HĐND tổ chức họp báo với tất cả các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương và Trung ương trên địa bàn để thông báo nội dung, chương trình và các nội dung liên quan của kỳ họp HĐND.  Đồng thời, đặt ra một só nội dung phối hợp trong công tác tuyên truyền của kỳ họp. Cũng tại hội nghị này HĐND lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ánh của báo chí về các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống nhân dân, mà báo chí thu thập được từ ý kiến của cử tri và những ý kiến đóng góp của báo chí, những vấn đề đổi mới trong kỳ họp HĐND, đổi mới công tác tuyên truyền phục vụ kỳ họp HĐND ngày một tốt hơn.

   

  Trước mỗi kỳ họp  thường lệ, Thường trực HĐND phải tổ chức cho đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, lấy ý kiến của cử tri góp ý vào những nội dung quan trọng của kỳ họp. Đặc biệt là những vấn đề lớn, liên quan đến nhiều đối tượng xã hội thì việc lấy ý kiến cử tri là một việc làm hết sức cần thiết. Trong công tác này, ngoài phản ánh chung, báo chí còn chủ động tổ chức phỏng vấn Thủ trưởng các sở, ban, ngành nêu các giải pháp nhằm thúc đấy ngành mình phát triển, hoặc các vấn đề có tính chất đề xuất nhằm mục đích hoàn thành công việc được giao. Một kinh nghiệm cho thấy càng nhiều ý kiến phỏng vấn, nhiều ý kiến cử tri, nhiều ý kiến đại biểu tham gia vào nội dung kỳ họp thì càng giúp cho HĐND quyết định một cách chính xác những vấn đề mà HĐND xem xét, quyết định.

   

  Trong các kỳ họp HĐND tỉnh mấy năm gần đây đã tổ chức truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn và phiên thông qua các Nghị quyết kỳ họp. Đồng tời, thiết lập 3 đ­­ường dây điện thoại trực tuyến làm cầu nối giữa cử tri với HĐND trong việc xử lý các vấn đề mà cử tri quan tâm, nhờ đó cử tri có thể yêu cầu trực tiếp các đại biểu, các cơ quan chức năng trả lời những vấn đề liên quan đến nội dung kỳ họp, nội dung chất vấn. Nh­ư vậy không khí kỳ họp càng sôi động thêm , khoảng cách giữa đại biểu và cử tri thu hẹp, cử tri có thể giám sát trực tiếp hoạt động của đại biểu, của các cơ quan nhà n­ước và theo dõi quá trình diễn biến của kỳ họp trên truyền hình trực tiếp, hạn chế tập trung dân khiếu kiện trong kỳ họp HĐND, tạo không khí đối thoại thẳng thắn. Nhờ thế, công tác chất vấn và trả lời chất vấn thực hiện nghiêm túc. Thủ trưởng các sở, ban, ngành đã chuẩn bị bài trả lời chất vấn có chất lượng hơn, các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn có chất lượng, trí tuệ, đi thẳng vào vấn đề mà cử tri quan tâm, không khí kỳ họp trở nên nghiêm túc hơn.

   

  Một vấn đề quan trọng của kỳ họp là việc ban hành Nghị quyết và đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Ngoài việc UBND cụ thể hoá Nghị quyết, tổ chức thực hiện Nghị quyết. Báo chí không những làm công tác tuyên truyền việc triển khai mà còn theo dõi việc thực hiện Nghị quyết ở cơ sở, tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn  tại cơ sở, bài học kinh nghiệm, gương người tốt việc tốt...

   

  Nh­ư vậy có thể nói, kỳ họp HĐND có thành công hay không? có chất lượng cao hay không tuỳ thuộc một phần quan trọng của báo chí. Thực tế cho thấy, nhờ có tính công khai, minh bạch từ sự phản ánh kịp thời của các phương tiện thông tin đại chúng tại các kỳ họp, cử tri và nhân dân có thể theo dõi được kỳ họp, biết được quá trình giám sát và có những kết quả của quá trình đó; những tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân có đến được cơ quan có thẩm quyền các cấp không…Ngoài ra nhờ việc phản ánh toàn diện và kịp thời của các phương tiện thông tin đại chúng tại kỳ họp đã giúp phát huy vai trò trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh./.

                                                                                                                                                                                                                                          

  Trần Hữu Đức

  Lượt truy cập