Thông tin chi tiết

 • Cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về quản lý tạm giữ, tạm giam
  16:15 09/07/2018
 • Nhằm thu thập thông tin phục vụ cho việc thảo luận dự án Luật Tạm giữ, tạm giam sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 diễn ra vào tháng 10/2015, sáng 28/7, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An do ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thi hành công tác tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
 • Cùng tham gia đoàn khảo sát có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Công an tỉnh.

  Ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc làm việc
  Ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì buổi làm việc

  Trại tạm giam Công an tỉnh bình quân mỗi năm tiếp nhận, bố trí giam giữ trên 4.000 lượt người. Trong đó lưu lượng thường xuyên 900 - 1.000 người, gồm người bị tạm giữ; bị can, bị cáo đang tạm giam; phạm nhân; người bị kết án tử hình, người chưa thành niên.

  Tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh đã khẳng định việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo các văn bản hiện hành. Trại cũng đã đảm bảo đầy đủ các quyền và chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam như giáo dục, lao động, ăn, nghỉ, khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời có nhiều biện pháp cải thiện điều kiện ở, sinh hoạt của người tạm giam, tạm giữ.

  Ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
  Ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Trại tạm giam làm rõ mô hình quản lý người tạm giữ, tạm giam theo hướng nào?.
  Ông Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV, Đại biểu Quốc hội phát biểu nêu một số băn khoăn về những bất cập, vướng mắc trong quản lý tạm giữ, tạm giam
  Ông Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV, Đại biểu Quốc hội phát biểu nêu một số băn khoăn về những bất cập, vướng mắc trong quản lý tạm giữ, tạm giam.

  Tuy nhiên, thực tiễn việc áp dụng các quy định hiện hành về công tác quản lý tạm giữ, tạm giam đang đặt ra một số bất cập, vướng mắc. Nguyên nhân hệ thống pháp luật về quản lý tạm giữ, tạm giam đã lạc hậu, nhiều vấn đề bất cập không được hướng dẫn, giải thích kịp thời. Cơ sở vật chất bất cập theo quy định; lực lượng cảnh sát bảo vệ và quản giáo chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng, cường độ làm việc cao. Trách nhiệm phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam chưa tốt. Hiện chưa có văn bản nào quy định mối quan hệ giữa cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam với các cơ quan tiến hành tố tụng (cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án); với người tiến hành tố tụng (điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán...); với người tham gia tố tụng (người bào chữa) để bắt buộc các tổ chức, cá nhân phối hợp tốt. Chưa quy định trách nhiệm và các tài liệu cụ thể mà cơ quan tiến hành tố tụng phải cung cấp, chỉnh lý, bổ sung trong quá trình quản lý, giam giữ người bị tạm giữ, tạm giam...

  Đại diện Viện Kiểm sát nhần dân tỉnh khẳng đinh
  Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu về mối quan hệ giữa Viện với Trại tạm giam.
  Ông Nguyễn Sỹ Phàng - Giám thị Trại tạm giam giải trình làm rõ một số vấn đề đoàn khảo sát quan tâm
  Ông Nguyễn Sỹ Phàng - Giám thị Trại tạm giam giải trình làm rõ một số vấn đề đoàn khảo sát quan tâm.

  Thông qua khảo sát, thay mặt đoàn khảo sát, ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận đơn vị đã chấp hành khá nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý người tạm giữ, tạm giam. Chia sẻ với những khó khăn, bất cập đang đặt ra trong quá trình thực thi các quy định pháp luật, ông Phạm Văn Tấn đã tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của đơn vị để nghiên cứu, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với cơ quan soạn thảo dự án luật chỉnh lý, bổ sung để khi luật ban hành đáp ứng yêu cầu mà thực tiễn đặt ra, đặc biệt là giải quyết được các bất cập, vướng mắc. 

  Đoàn khảo sát trực tiếp trao đổi với người tạm giữ, tạm giam
  Đoàn khảo sát các buồng giam, giữ và trao đổi với người tạm giữ, tạm giam.
  Đoàn khảo sát trao đổi với lãnh đạo Trại tạm giam về điều kiện thực hiện quản lý tạm giữ, tạm giam tại đơn vị
  Đoàn trao đổi với lãnh đạo Trại tạm giam về điều kiện thực hiện quản lý tạm giữ, tạm giam tại đơn vị.

  Trước khi làm việc, đoàn khảo sát đã tiến hành khảo sát thực tế tại các buồng tạm giữ, tạm giam ở Trại tạm giam Công an tỉnh. 

  Mai Hoa

  (Nguồn: BNA)

  Lượt truy cập