Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An


Thông tin chi tiết

 • Hứa giải quyết kiến nghị cử tri 'trong thời gian tới' thì biết đến khi nào?
  05/12/2017 21:08
 • Đại biểu HĐND tỉnh Lang Văn Chiến (Quỳ Châu) cho rằng khi trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, cần nêu rõ thời hạn giải quyết, không nêu chung chung kiểu "trong thời gian tới".
 • Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XII, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp để thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4. Bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, một số sở, ngành cấp tỉnh có liên quan. Ảnh: T.G
  Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức họp để thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4. Bà Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, một số sở, ngành liên quan. Ảnh: T.G

  Tổng hợp qua kênh tiếp xúc cử tri, tổ đại biểu, có 20 ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp thứ 4 thuộc thẩm quyền thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh. Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Dân tộc và đại diện các sở, ngành cấp tỉnh trao đổi, làm rõ thêm các nội dung giải trình, giải quyết kiến nghị của cử tri.

  Làm rõ thời hạn thu hồi, bàn giao đất

  Một trong những nội dung kiến nghị của cử tri thuộc phạm vi thẩm tra của Ban Dân tộc HĐND tỉnh là việc cử tri Quỳ Châu đề nghị UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo bàn giao, sắp xếp lại đất của các nông, lâm trường trên địa bàn để UBND huyện sớm có phương án giao đất cho nhân dân sản xuất.

  Trả lời vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cơ bản hoàn thành việc cắm mốc ranh giới đất của các công ty nông, lâm nghiệp và thực hiện đo đạc bản đồ địa chính cho 11/12 công ty nông lâm nghiệp, làm cơ sở cho các đơn vị lập phương án sử dụng đất, trả đất về cho địa phương quản lý.

  Ông Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng trả lời kiến nghị cử tri cần gắn với thời gian giải quyết cụ thể, hạn chế nêu thời gian chung chung. Ảnh: T.G
  Ông Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng trả lời kiến nghị cử tri cần đưa ra thời gian giải quyết cụ thể, không nêu thời hạn một cách chung chung. Ảnh: T.G

  Tuy nhiên, đại biểu Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, việc trả lời “trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh rà soát, phê duyệt và thu hồi đất…” là chưa thỏa đáng.

  “Trong thời gian tới thì không biết khi nào. Kiến nghị của Quỳ Châu đã hàng chục năm nay rồi chứ không phải 1,2 năm. Nguyện vọng của người dân là có đất để sản xuất, nội dung này đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng chúng ta chưa giải quyết được”, ông Chiến phân tích, đồng thời kiến nghị cần làm rõ mốc thời gian, kế hoạch, lộ trình cụ thể để giải trình thỏa đáng cho cử tri biết.

  Làm rõ thêm băn khoăn này, đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Thu hồi phải có thời gian, không thể nóng vội thu hồi ngay được…”, đồng thời cho biết sở này đang tích cực phối hợp rà soát đúng diện tích, đúng mục đích sử dụng đất.

  Cũng nêu quan điểm về vấn đề trên, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân cho rằng UBND tỉnh cần có văn bản giao nhiệm vụ đối với từng sở, ngành, tập trung làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng, tham mưu để quyết tâm hoàn thành giao lại đất cho huyện để giao bà con sản xuất.

  Bán gia súc dịch bệnh lên miền núi?

  Một vấn đề “nóng” được các đại biểu dự họp tập trung thảo luận là kiến nghị trong và sau kỳ họp thứ 4 của cử tri xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn phản ánh hiện nay các trạm thú ý không kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm, nên tiểu thương miền xuôi thường vận chuyển gia súc, gia cầm nhiễm dịch bệnh lên bán cho miền núi.

  Trong văn bản trả lời, Sở Nông nghiệp và PTNT thừa nhận phản ánh của cử tri là có cơ sở, lý giải nhiều nguyên nhân, trong đó có khó khăn trong triển khai xác nhận thông tin nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật vận chuyển nội tỉnh do địa bàn miền núi phức tạp, các chủ kinh doanh thường vận chuyển gia súc từ miền xuôi lên vào ban đêm (2-3h sáng) và không khai báo trước khi vận chuyển. Một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tiêu thụ nội tỉnh.

  Lưu ý đây là một trong những nội dung thuộc phạm vi chất vấn, đại biểu Lục Thị Liên - Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng những lý do trên chưa thỏa đáng. “Phải đưa ra giải pháp cụ thể chứ thế này cử tri không thể yên tâm. Cần làm rõ trách nhiệm của các địa phương, các cơ quan, đơn vị, tăng cường chỉ đạo để kiểm soát tình hình”, bà Liên kiến nghị.

  Về vấn đề này, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh khó khăn khi Luật Thú y có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đã bãi bỏ công tác kiểm dịch và cấp chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển nội tỉnh. Sở này cũng cho biết thêm, sau khi tiếp nhận phản ánh cử tri, sở đã chỉ đạo Chi cục Thú y làm việc với UBND huyện Kỳ Sơn và triển khai một số giải pháp để kiểm soát tình hình.

  Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân kết luận buổi làm việc. Ảnh: T.G
  Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân kết luận cuộc làm việc. Ảnh: T.G

  Kết luận cuộc làm việc, bà Lô Thị Kim Ngân lưu ý các cơ quan, sở, ngành cần bổ sung, làm rõ các nội dung trả lời kiến nghị của cử tri, tránh để cử tri phải chờ đợi hoặc nhận được phản hồi còn mơ hồ, chưa rõ ràng. Bà Ngân cũng khẳng định cuộc họp đã giúp giảm tải tình trạng thiếu thông tin, bổ sung các nội dung cần thiết để đại biểu HĐND tỉnh có đủ căn cứ, cơ sở để thực hiện nhiệm vụ tại kỳ họp thứ 5, đặc biệt trong các phiên chất vấn và thảo luận hội trường.

  Chiều cùng ngày, Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng thảo luận, cho ý kiến về nội dung thuộc lĩnh vực dân tộc, miền núi trong Báo cáo số 717 ngày 1/12/2017 của UBND tỉnh về Kết quả thực hiện các kiến nghị, đề xuất sau giám sát từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh.

  Thu Giang 

  (Nguồn:BNA)

  truyen hinh fpt lap mang fpt