Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An


Thông tin chi tiết

 • Lý giải chậm cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà tại dự án đô thị ở Vinh
  05/10/2017 09:09
 • Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An tại Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconnex9) chiều 3/10, theo chương trình giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh.
 • Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia có ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi

  Ông Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Cùng tham gia có ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi

  Lý giải về nguyên nhân tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) tại 2 dự án do Công ty CP Xây dựng số 9 (Vinaconnex9) làm chủ đầu tư là do người dân không hợp tác.

  Theo ông Nguyễn Trường Hưng - Phó Tổng Giám đốc Vinaconnex9, mặc dù Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ, QSHNO cho chủ đầu tư, nhưng tỷ lệ cấp đến tận chủ sử dụng còn thấp. Ví dụ, tại dự án Khu đô thị mới Tây đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, tại xóm 19, xã Nghi Phú, mặc dù đã có 219 lô đất liền kề và 64 căn hộ chung cư đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, nhưng cấp đến chủ sử dụng chỉ mới 32/219 lô  đất và 42/64 căn hộ.

  Lý do bởi một số khách hàng chưa trả hết tiền mua đất, mua nhà cho chủ đầu tư; một số tự ý thay đổi thiết kế trong xây dựng hoặc chưa xây dựng thô đối với nhà liền kề nên không đủ điều kiện để cấp.

  Ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa, thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước và người dân với chủ đầu tư. Ảnh: Minh Chi
  Ông Nguyễn Đình Hòa - Bí thư Thị ủy Thái Hòa, thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước và người dân với chủ đầu tư. Ảnh: Minh Chi


  Một vấn đề nữa được đoàn giám sát quan tâm là ở cả 2 dự án đều tiến hành điều chỉnh quy hoạch chi tiết, có dự án 2 lần và có dự án 3 lần điều chỉnh; vậy liệu có đảm bảo được các yêu cầu về mật độ xây dựng và đảm bảo về môi trường cùng các điều kiện sinh hoạt khác cho người dân?

  Đoàn giám sát cũng chỉ rõ: Tiến độ thi công dự án còn chậm, nhất là công trình hạ tầng giao thông trong dự án và hệ thống điện, nước có thời điểm chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác quản trị nhà chung cư còn hạn chế, chủ đầu tư chưa có giải pháp để thành lập ban quản trị các nhà chung cư.

  Ông Hưng - Phó Tổng giám đốc Vinaconex9 giải trình một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi
  Ông Nguyễn Trường Hưng - Phó Tổng giám đốc Vinaconex9 giải trình một số vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi

  Từ thực tiễn đặt ra, trưởng đoàn giám sát, ông Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư báo cáo làm rõ việc điều chỉnh và những tác động từ việc điều chỉnh các dự án. Chủ đầu tư cũng cần có tránh nhiệm chủ trì phối hợp với các sở, ngành và thành phố đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân có đủ điều kiện, đồng thời kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc đang đặt ra.

  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chủ đầu tư tập trung chỉ đạo hoàn thành hệ thống giao thông trong dự án; quan tâm bảo dưỡng các công trình và nhà chung cư; tập trung hoàn thành nghĩa vụ ngân sách nhà nước còn thiếu và giải quyết những vấn đề chưa thống nhất giữa chủ đầu tư với các cơ quan Nhà nước liên quan; tổ chức thành lập ban quản trị tại các nhà chung cư.

  Minh Chi

  truyen hinh fpt lap mang fpt